Bảo vệ thực vật
Phương pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại vườn vải gồm các biện pháp gì?
Gửi ngày : 27/04/2012.
Phương pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại vườn vải gồm các biện pháp gì?
Phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp là một hướng có lợi trong nông nghiệp mà ngày nay nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Theo hướng này cây vải được bảo vệ tốt, giữ gìn được môi trường trong lành, không phải dùng đến quá nhiều phân hóa học và thuốc trừ sâu với phương trâm lấy phòng là chính sau đó mới đến trừ nhằm đạt mục đích kinh tế, an toàn, có hiệu quả cao.

Để phòng trừ sâu bệnh trong vườn phải vận dụng các phương pháp về kỹ thuật nông nghiệp, sinh học, hóa học, vật lý thủ công và các phương pháp nhằm khống chế các nguồn sâu bệnh hại dưới ngưỡng gây hại, bảo vệ được thiên địch, giữ được cân bằng về mặt sinh học và không gây ô nhiễm môi trường sống.

1. Các biện pháp kỹ thuật nông nghiệp:

Thay đổi tập quán quảng canh bằng các biện pháp kỹ thuật thâm canh nhằm nâng cao sức chống chịu sâu bệnh của cây, cải thiện môi trường vườn cây, có điều kiện thuận tiện cho sự pháp triển của các thiên địch sâu bệnh hại vải. Các biện pháp đó bao gồm:

- Thực hiện đúng quy trình chăm sóc vải: Bón phân đúng thời vụ đúng kỹ thuật, xơi xáo, làm cỏ, tuới nước, thu dọn làm vệ sinh vườn vào dịp mùa đông.

- Cắt tỉa cho cây sau thu hoạch. Loại bỏ các cành yếu, cành có bệnh, cành mọc vượt, các cành che khuất lẫn nhau, những cành già v.v... tạo cho cành cây thông thoáng.

- Các biện pháp nhằm hạn chế lộc cành mùa đông.

- Bố trí hợp lý cơ cấu giống trong vườn để có thể hạn chế "nguồn thực phẩm" của một loài sâu bệnh nào đó. Ví dụ: ở vườn trồng thuần giống vải chín muộn sâu đục quả thường ít hơn so với vườn vải trồng lẫn giống vải chín sớm, chính vụ và chín muộn.

2. Biện pháp sinh học

Bảo vệ và du nhập các loại sinh vật có ích khống chế các loại sâu hại trong vườn vải. Ví dụ nuôi và thả một loại ong ký sinh trên trứng bọ xít vải, nuôi thả ong ký sinh trên sâu non của sâu đục quả.

3. Biện pháp hóa học

Có thể dùng các loại thuốc thảo mộc và các loại thuốc chế từ các chất hóa học với ưu điểm là có hiệu lực nhanh, kịp thời dập tắt các ổ dịch nếu có. Cần chú ý việc chọn loại thuốc cho đúng đối tượng và mục đích, chọn nồng độ thích hợp, chọn thời gian phun và kỹ thuật phun cho có hiệu quả.

Có thể tham khảo lịch dùng thuốc trong năm với sâu bệnh hại vải:

- Tháng 2-3 trừ nhện: Dicofol 0,12%; Bi58 - 0,05%; Lưu huỳnh - vôi 0,5- 1o Boome.

- Tháng 3-4 trừ bọ xít (trứng, sâu non) phun Sherpa (0,2%)

- Tháng 5-7 trừ sâu đục quả và bọ xít. Dùng 25% sát trùng xong pha loãng 500 lần hay dùng Sherpa (0,2%). Chú ý phòng trừ bệnh mốc sương khi gần thu hoạch quả.

- Tháng 7-8 thu hoạch quả xong, làm vệ sinh vườn cây phun lưu huỳnh - vôi 0,2oBoome.

- Tháng 10-12 trừ sâu đục thân, đục cành dùng Polytrin, Sumicidin pha loãng 5 - 10 lần bơm vào các lỗ đục

4. Biện pháp thủ công, vật lý, cơ giới

Ví dụ: Diệt bọ xít qua đông trên cây bằng cách rung cây cho chúng rụng xuống, bắt diệt; hay bơm thuốc vào các lỗ đục thân, cắt cành héo bị sâu phá. Thắp sáng đèn trên cây làm cho dơi sợ không dám đến, hay để dẫn dụ một vài loài bướm để bắt và giết, v.v..

Phòng trừ sâu bệnh tổng hợp đối với vải là việc làm con mới mẻ cần đi sâu nghiên cứu, thực hiện để ngày thêm hoàn chỉnh.