Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ
9:56' 25/10/2017
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Thanh Sơn xuất hiện là mưa liên tục từ chiều và đêm ngày 10/10, nước lũ lên cao khiến cho một số diện tích ngô, hoa màu bị thiệt hại, nhiều nhà cửa của nhân dân bị ngập sâu trong nước.

           Tính đến 13h chiều ngày 11/10, toàn huyện Thanh Sơn có trên 270 ngôi nhà bị ngập, 428 ha ngô và hoa màu bị ngập úng tập trung chủ yếu ở các xã Sơn Hùng, Võ Miếu, Địch Quả, Yên Lương, Yên Lãng, Lương Nha. Trong đó xã Sơn Hùng là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất. Ông Đỗ Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Sơn Hùng – Thanh Sơn cho biết: Ngay từ đêm hôm qua thì lũ đã về, từ 19h30 bắt đầu có lũ chúng tôi đã huy động lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ chuẩn bị cho việc phòng chống lụt bão, dùng vật dụng tại chỗ của nhân dân vận chuyển tài sản con người, vận chuyển trẻ em và cụ già trước sau đó là vận chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Ngoài ra mưa lớn cũng làm sạt lở hàng trăm mét đường giao thông, nhiều cầu cống bị ảnh hưởng. Trước tình hình trên, ngay trong đêm10/10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện Thanh Sơn cùng với địa phương đã nhanh chóng xuống hiện trường chỉ đạo công tác di dời người và tài sản đến khu vực an toàn.  

          Ông: Quách Hải Lý – Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện Thanh Sơn cho biết: Nhằm chủ động ứng phó với tình hình mưa luc hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo theo phương châm bốn tại chỗ khảo sát tình hình để lựa chọn phương án, hiện nay thì đã chỉ đạo theo phương án di dời từ chỗ thấp lên chỗ cao, di chuyển đảm bảo tính mạng con người trước sau đó di chuyển tài sản sau. Hiện nay UBND huyện đang đề nghị với cấp trên để hỗ trợ thêm phương tiện di chuyển con người và tài sản trong trường hợp cần thiết, đồng thời có phương án cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc men khi cần thiết cho bà con trong vùng lũ.

          Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện Thanh Sơn đã họp triển khai nhanh các phương án ứng phó với mưa lũ, tiếp tục tổ chức khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định cuộc sống cho nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh Chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện yêu cầu mọi công việc trong thời điểm này cần ưu tiên cho công tác chỉ đạo, khắc phục thiên tai. Đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, ngành, các cơ quan đơn vị chủ động làm tốt công tác với phương châm 4 tại chỗ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân. Lực lượng vũ trang Công an, Ban chỉ huy Quân sự từ huyện đến cơ sở, hỗ trợ nhân dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn, cùng với đó cần làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, quyết không để kẻ xấu lợi dụng để làm việc xấu. Không để người dân bám trụ ở những nơi không an toàn, cần kiên quyết xử lý những tình trạng không chấp hành sự chỉ đạo về công tác an toàn về con người... liên tục theo dõi diễn biến của thời tiết, cập nhật thông tin báo cáo xử lý tốt các phương án khi có tình huống xảy ra. Đối với khu vực bị cô cần lập tập trung lực lượng tại chỗ di chuyển từ chỗ thấp lên chỗ cao, di chuyển đảm bảo tính mạng con người trước, có phương án cung cấp nguồn lương thực khi cần thiết cho bà con nhân dân trong vùng lũ để sớm ổn định cuộc sống./.

Hà Trang - Đài TT Thanh Sơn