Thanh Sơn chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông
10:12' 22/1/2018

Theo thống kê toàn huyện Thanh Sơn hiện có khoảng trên 29.300 con trâu, bò. Trước những ngày này rét đậm rét hại kéo dài như hiện nay, huyện Thanh Sơn đã tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương hướng dẫn người dân  chủ động che chắn chuồng trại, dự trữ nguồn thức ăn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trâu bò chết do đói, rét dịch bệnh.

          Với phương thức chăn nuôi chủ yếu là hộ gia đình tuy nhiên những năm trở lại đây tổng đàn gia súc trên địa bàn toàn huyện đã tăng cả về số lượng và chất lượng. Chính vì vậy, công tác dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông được huyện Thanh Sơn thực hiện nghiêm túc. UBND huyện đã phân công cán bộ ngành nông nghiệp đã xuống đến tận các hộ gia đình hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật như tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng chống đói rét, dịch bệnh, công tác dữ trữ thức ăn cho gia súc. Ngoài hàng nghìn ha ngô đông, huuyện cũng chỉ đạo các địa phương tận dụng diện tích đất trống để trồng cỏ,  rơm, rạ sau khi thu hoạch đã được bà con tích trữ, bảo quản để làm thức ăn gia súc. Cùng với người dân cũng chủ độngdự trữ nguồn thức ăn tinh như cám gạo, ngô, sắn và các khoảng chất cần thiết để bổ sung, tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

          Xã Địch Quả huyện Thanh Sơn hiện có gần 1.400 con trâu, bò. Để phát triển chăn nuôi bền vững, chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động nhân dân tận dụng tối đa diện tích đất trống để trồng cỏ, tận dụng rơm rạ sau thu hoạch làm nguồn thức ăn dự trữ trong những ngày giá rét. Hiện nay toàn xã có 11ha cỏ,  64ha ngô, trong đó có hơn 20ha ngô phục vụ chăn nuôi. Diện tích còn lại sau thu hoạch bắp sẽ được tận dụng làm thức ăn cho trâu, bò. Gia đình anh Nguyễn Mạnh Tuân - khu Kim Lương xã Địch Quả huyện Thanh Sơn có truyền thống chăn nuôi từ lâu nên việc chủ động dự trữ thức ăn, gia cố chuống trại cũng như việc phòng dịch được thực hiện khá tốt. Anh cho biết: Năm nào cũng vây, gia đình luôn dành ra một quỹ đất nông nghiệp hiện có để trồng cỏ, ngô làm thức ăn cho trâu bò. Mùa đông năm nay trước nhận định thời tiết diễn biến phức tạp nên ngoài việc dự trữ rơm rạ sau thu hoạch lúa mùa, gia đình anh đã dành ra riêng 5 sào đất để trồng ngô và 2 sào trồng cỏ. Ngoài chuẩn bị thức ăn thô xanh, gia đình anh còn chuẩn bị cả thức ăn tinh bột để bổ sung vào khẩu phần ăn cho đàn bò trong những ngày giá rét nhằm tăng sức đề kháng cho đàn bò”.

          Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi trong mùa đông, huyện Thanh Sơn đã chỉ đạo các ngành nông nghiệp, thú y chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Trong đó chủ động gia cố, che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh, đói rét. Tỷ lệ tiêm phòng luôn đạt trên 90%. Ông Chử Đức Tuyên - Trạm trưởng Trạm Thú ý huyện Thanh Sơn trao đổi: “Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, chúng tôi đã tham mưu văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, hướng dẫn kỹ thuật, tập trung chỉ đạo hướng dẫn bà con gia cố chuống trại, dự trữ thức ăn, đây là yếu tố đặc biệt quan trọng. Ngoài thức ăn xanh, thô thì người daâ cũng dự trữ nguồn thức ăn là tinh bột để bổ sung vào khẩu phần ăn của đàn gia súc nhằm tăng sức đề kháng, những ngày cao điểm rét và mưa như thế này chúng tôi  phân công cán bộ trực tiếp xuống xã thị trấn cùng với cán bộ thú y cơ sở kiểm tra đồgn thời hướng dẫn bà con nông dân phòng chống đói rét , tuyệt đối không để người dân chăn thả gia súc dưới thời tiết rét đạm rét hại như hiện nay”

          Với sự chỉ đạo tập trung quyết liệt của chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân nên trong nhiều năm qua, huyện Thanh Sơn không để xảy ra tình trạng trâu bò chết do đói, rét, dịch bệnh. Tuy nhiên trước những nhận định về tình hình thời tiết năm nay, huyện Thanh Sơn tiếp tục chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương không được chủ quan lơ là, chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống đói rét, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng đồng bộ các biện pháp để bảo vệ đàn gia súc lớn trong mùa đông, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không để người dân chăn thả gia súc trong những ngày rét đậm rét hại./.  

Bài, ảnh: Hà Trang (Đài TT Thanh Sơn)