Năm 2018: Sơn Hùng tập trung nguồn lực phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới
14:47' 16/4/2018

          Được tái thành lập từ năm 1997 trên cơ sở tách ra làm 2 đơn vị hành chính là xã Sơn Hùng và thị trấn Thanh Sơn. Tuy nhiên xã Sơn Hùng lại là xã thuần nông  đa số các hộ dân đều sống bằng nghề nông nghiệp. Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng của địa phương.Vì vậy Đảng ủy, UBND xã Sơn Hùng đã thành lập BCĐ, ban quản lý, tổ công tác, ban hành các Nghị quyết về việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, vận động nhân dân hiến đất, góp công xây dựng các công trình, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện. Đặc biệt là trong phong trào hiến đất làm đường, xây dựng đường giao thông nông thôn. Ông Đỗ Văn Chiến – Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư khu Tam Sơn 1 – Sơn Hùng phấn khởi cho biết: "Khi nhận được chủ trương của xã về chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân chúng tôi rất phấn khởi bởi thấy nhiều địa phương trong tỉnh, trong huyện diện mạo nông thôn có sự thay đổi rõ nét từ chương trình này. Vì vậy chúng tôi nhận được sự đồng thuận và nhất trí cao từ cán bộ, đảng viên cho tới quần chúng nhân dân. Với khu Tam Sơn 1 chúng tôi khi có chủ trương làm đường bê tông xi măng, nhà nào cũng tình nguyện đóng góp tiền của, công sức để có được con đường mới. Đến nay đường vào khu xóm chúng tôi 100% đã được đổ bê tông khang trang, sạch sẽ".

          Xác định nông nghiệp là hướng sản xuất chủ đạo để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã Sơn Hùng đã có những nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế đối với từng lĩnh vực cụ thể. Trên cơ sở đó tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng diện tích đất đai, mở rộng sản xuất, tích cực chuyển đối cơ cấu cây trông vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, đảm bảo an ninh lương thực,  vận động người dân mở rộng diện tích đất sản xuất các loại cây rau màu có giá trị kinh tế cao, xây dựng vùng sản xuất tập trung, chuyên canh một số loại cây trồng.Khuyến  khích nhân dân phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi gia súc, gia cầm với nhiều mô hình đạt hiệu quả như mô hình nuôi gà thả vườn, mô hình nuôi dê, nuôi ong lấy mật. Cùng với đó địa phương cũng huy động mọi nguồn lực cho phát triển CN-TTCN,  kết hợp chặt chẽ phát triển công nghiệp với vùng nguyên liệu như cây chè, sơn, bưởi diễn… nhằm từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.Từ những chủ trương đúng và trúng, nên đến nay xã Sơn Hùng đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới với 100% đường giao thông liên xã, liên huyện; 94,7% đường liên thôn được bê tông hóa và cứng hóa; 100% đường trục nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện; 100% số hộ đều được sử dụng điện lưới quốc gia; 10/10 khu dân cư có nhà văn hóa, có điểm vui chơi giải trí, có sân thể thao;  tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 10,09%, thu nhập bình quân đầu người đạt 26,1 triệu đồng/người/năm.

          Tuy nhiên với 4 tiêu chí còn lại là  tiêu chí về trường học, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm hiện xã chưa đạt. Để đạt được 4 tiêu chí này, chính quyền địa phương cũng đang tập trung các giải pháp, huy động các nguồn lực để phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn lại để đạt xã nông thôn mới trong năm 2018. Đối với tiêu chí về giáo dục, hiện nay 2 trrường tiểu học và THCS đều thiếu về cơ sở vật chất. Về vấn đề này bà Nguyễn Thị Đào - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Hùng cho biết: "Nhà trường đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia từ năm 2005 đến nay chưa công nhận lại. Năm học 2017-2018 này nhà trường đang chuẩn bị thủ tục hồ sơ để tiến hành xây dựng dãy nhà điều hành và sẽ đề nghị công nhận lại và công nhận đạt chuẩn mức độ 2 đảm đảm bảo tiêu chí xã nông thôn mới. 

Trao đổi về giải pháp, nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền tập trung thực hiện trong năm nay để hoàn thiện 4 tiêu chí còn lại, ông Đõ Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Sơn Hùng chia sẻ:  "Nhiệm vụ mà chúng tôi ưu tiên thực hiện từ nay đến cuối năm là làm sao để hoàn thiện các tiêu chí của xã nông thôn mới. Để làm được việc này chugns tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân, đồng thời tập trung huy động mọi nguồn lực, mọi sự đóng góp ủng hộ của người dân. Ngoài ngân sách hỗ trợ của nhà nước, địa phương cũng trích ngân sách từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất để tiếp tục đầu tư, hoàn thiện đối với những tiêu chí đòi hỏi nguồn vốn lớn như là y tế và giáo dục. Phấn đầu trong quý 3 này sẽ hoàn thiện 4 tiêu chí và đề nghị các cấp thẩm định công nhận xã Sơn Hùng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018"

          Hy vọng rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận cao của người dân, Sơn Hùng sẽ là địa phương tiếp theo của huyện Thanh Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018./.

Bài, ảnh: Hà Trang (Đài TT Thanh Sơn)