Xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh tiến tới phát triển chăn nuôi bền vững
15:43' 21/7/2017
Cơ sở chăn nuôi gà ATSH – xã Tề Lễ huyện Tam Nông

Vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật là vùng, cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất giống động vật được xác định không xảy ra bệnh truyền nhiễm thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch trong một khoảng thời gian quy định cho từng bệnh, từng loài động vật và hoạt động thú y trong vùng, cơ sở đó bảo đảm kiểm soát được dịch bệnh.

Khi đăng ký xây dựng và đạt các tiêu chuẩn cơ sở an toàn dịch bệnh. Cơ sở được nhiều quyền lợi như: được ưu tiên tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; trong việc lựa chọn cung cấp con giống, động vật và sản phẩm động vật; được ưu tiên xuất bán theo hướng dẫn của cơ quan thú y trong vùng dịch; được xem xét cấp chứng nhận đạt Quy phạm thực hành chăn nuôi tốt Việt Nam (VietGAHP) khi có yêu cầu.

Theo Luật Thú y năm 2015 và Thông tư số 14/2016/TT-BNNPTNT ngày 02/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT điều kiện được công nhận vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

          1. Địa điểm chăn nuôi phải theo quy hoạch của địa phương hoặc được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bảo đảm cách biệt với khu dân cư, công trình công cộng, đường giao thông chính, nguồn gây ô nhiễm. Có khu vực để xử lý chất thải đảm bảo theo quy định về môi trường; có nơi nuôi cách ly động vật; khu vệ sinh, khử trùng tiêu độc dụng cụ chăn nuôi; Khu vực sản xuất, chế biến và kho chứa thức ăn chăn nuôi phải cách biệt với nơi để các hoá chất độc hại, khu vực xử lý chất thải; Có biện pháp ngăn ngừa động vật khác xâm nhập vào khu vực chăn nuôi; Lối ra vào khu chăn nuôi phải được áp dụng các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho người và phương tiện vận chuyển đi qua.

          2. Con giống, thức ăn sử dụng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phải bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và theo quy định của pháp luật về giống vật nuôi, pháp luật về thức ăn chăn nuôi.

          3. Động vật phải được phòng bệnh bắt buộc đối với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo yêu cầu của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.

          4. Nước sử dụng trong chăn nuôi phải bảo đảm theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01-39: 2011/BNNPTNT về vệ sinh nước dùng trong chăn nuôi hoặc đã được xử lý để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật. Nước thải trong chăn nuôi phải đảm bảo theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải chăn nuôi.

          5. Cơ sở chăn nuôi phải thực hiện giám sát lâm sàng động vật trong suốt quá trình nuôi để phát hiện các dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm. Trường hợp nghi ngờ động vật mắc bệnh truyền nhiễm phải báo cho cơ quan thú y để lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

          - Định kỳ 01 (một) lần/tuần theo dõi và ghi chép tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi thông qua lượng thức ăn tiêu thụ, dấu hiệu bất thường về hô hấp, tiêu hóa, vận động, hành vi của con vật và những biểu hiện bất thường khác.

          - Ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin về việc phòng bệnh, chữa bệnh, chống dịch bệnh cho vật nuôi, bao gồm: Loại vắc xin sử dụng, ngày sử dụng vắc xin; hoạt động vệ sinh, khử trùng tiêu độc, loại thuốc khử trùng; thời gian phát bệnh, dấu hiệu của bệnh, số lượng động vật mắc bệnh theo từng ngày, thuốc thú y đã sử dụng, ngày bắt đầu sử dụng thuốc để chữa bệnh cho vật nuôi, biện pháp xử lý đối với con vật mắc bệnh; loại mẫu, số lượng mẫu đã gửi xét nghiệm, ngày gửi mẫu và kết quả xét nghiệm (nếu có).

          6. Ngoài các tiêu chí trên, theo Nghị định số 66/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016: Cơ sở chăn nuôi tập trung (trâu, bò trên 100 con nuôi sinh sản hoặc trên 200 con nuôi lấy thịt; lợn trên 300 con nái sinh sản hoặc trên 500 con gồm lợn nái và lợn nuôi lấy thịt hoặc trên 1.000 con nuôi lấy thịt; gà trên 3.000 con mái sinh sản hoặc trên 5.000 con nuôi lấy thịt; ngan, vịt trên 2.500 con mái sinh sản hoặc trên 4.000 con nuôi lấy thịt) đáp ứng các điều kiện: Có nhân viên kỹ thuật trình độ trung cấp trở lên chuyên ngành chăn nuôi hoặc thú y; quy trình chăn nuôi, cơ sở vật chất đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về an toàn thực phẩm trong chăn nuôi./.

Hà Đình Long - Chi cục Thú y