Tăng cường vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi
16:39' 1/9/2017

Hiện nay, thời tiết thay đổi bất thường, nhiệt độ, độ ẩm biến động mạnh làm cho sức đề kháng của gia súc, gia cầm suy giảm. Nếu chăm sóc nuôi dưỡng không phù hợp, cộng với điều kiện vệ sinh chuồng trại kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Vì vậy để phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi hiệu quả, ngoài việc tiêm phòng vắc xin, người chăn nuôi cần tăng cường vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường, dụng cụ chăn nuôi theo đúng tần suất, nguyên tắc và các bước sau đây:

Nguyên tắc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc:

Người thực hiện khử trùng, tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động phù hợp: có quần áo bảo hộ riêng, ủng, găng tay, khẩu trang, kính, mũ.

Lựa chọn hóa chất sát trùng ít độc hại đối với người, vật nuôi, môi trường; phải phù hợp với đối tượng khử trùng tiêu độc; có tính sát trùng nhanh, mạnh, kéo dài, hoạt phổ rộng, tiêu diệt được nhiều loại mầm bệnh như: Iodine 10%, Benkocid, Virkon, vôi bột, vôi tôi, nước vôi, xà phòng, nước tẩy rửa,… Chỉ sử dụng hóa chất sát trùng có trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam.

Thực hiện đầy đủ các bước vệ sinh, khử trùng, tiêu độc.

Các bước vệ sinh, khử trùng, tiêu độc:

Bước 1: Vệ sinh cơ giới: để thuốc khử trùng phát huy hiệu quả cao nhất, trước khi phun thuốc khử trùng cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ (quét dọn phân, rác, chất độn chuồng rồi đốt hoặc chôn), cọ rửa máng ăn, máng uống, phương tiện vận chuyển.

Bước 2: Pha thuốc sát trùng: Pha chế và sử dụng hóa chất sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ.

Bước 3: Phun thuốc sát trùng: khi phun cần phun từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, phun đúng tỷ lệ trên một đơn vị diện tích. Đặc biệt, nên phun thuốc thấm đẫm bề mặt chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi rồi để cho bề mặt tự khô để tăng hiệu quả khử trùng.

Tần suất thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc:

Đối với các cơ sở chăn nuôi: định kỳ 1 lần/tuần và theo các đợt phát động của địa phương.

Đối với phương tiện vận chuyển: định kỳ vệ sinh, khử trùng, tiêu độc sau mỗi lần vận chuyển.

Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc là một khâu vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi; vì vậy, các cơ sở chăn nuôi cần xây dựng thành lịch cụ thể, rõ ràng và thực hiện đúng lịch để ngăn ngừa sự phát sinh và lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi./.

                                        Đào Ngọc Lan – Chi cục Thú y Phú Thọ