Công tác nghiên cứu, lai tạo và sản xuất gà giống tại Trung tâm Giống vật nuôi Phú Thọ
10:49' 9/10/2017

Trong chăn nuôi gà thịt, thì mô hình chăn nuôi gà thả vườn, thả đồi đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Nhận thấy gà nuôi thả vườn, đồi được người tiêu dùng ưa chuộng và giá cả ổn định được nhiều trang trại và nông hộ chăn nuôi rộng rãi Trung tâm giống vật nuôi Phú Thọ đã nghiêm cứu, lai tạo sản xuất gà giống chất lượng cao cung cấp cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Gà giống sản xuất tập trung chủ lực là các giống Gà ta lai và Gà mía lai thả vườn. Đồng thời luôn cùng hỗ trợ tư vấn cho bà con chọn mua gà giống phù hợp với điều kiện vùng miền và quy mô chăn nuôi của gia đình đạt được hiệu quả kinh tế cao.  

          Chỉ tính trong 2 tháng 7 và 8 năm 2017, Trung tâm đã nghiên cứu lai tạo và sản xuất cung ứng cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh được trên 1.500 con gà giống có chất lượng cao. Gà giống sản xuất ra được Trung tâm kiểm soát và hướng dẫn người chăn nuôi tuân thủ rất nghiêm ngặt quy trình chăm sóc và lịch tiêm phòng vacxin nên đảm bảo con giống chất lượng và sạch bệnh. Qua theo dõi cung ứng và chuyển giao bước đầu cho thấy các chỉ tiêu, định mức kỹ thuật chủ yếu trên tổng đàn gà cung ứng đều đạt kết quả cao, như: tỷ lệ sống (trong qua trình úm) đạt >95%); trọng lượng và độ đồng đều cao…  Cụ thể, các giống gà được đưa ra sản xuất đạt được:


1. Gà Ta lai giống.

          - Tăng trọng: Gà ta lai tăng trưởng nhanh và đều nuôi trong vòng 3,5 tháng có thể đạt khoảng 2kg; Gà có sức đề kháng tốt khi thời tiết thay đổi hay mùa mưa ít dịch bệnh; Tỷ lệ sống của gà ta lai đạt cao từ 95 đến 97%;

- Về thức ăn tiêu thụ của gà ta lai cũng rất lợi thế chỉ cần khoảng 2,75kg thức ăn/1kg tăng trọng.

- Chất lượng thịt: Thịt gà ta lai thường săn chắc, thơm ngon, gà có màu lông bề ngoài tương xứng gần giống với gà ta nên được thị trường ưa chuộng, đầu ra rất dễ tiêu thụ.

          2. Gà Mía lai giống:

          Gà Mía lai được lai giữa gà trống mía với gà mái ta thuần. Gà có đặc điểm lông ốp, mào cờ, lông màu đỏ tía, chân vàng, da vàng lông đuôi dài, thịt săn chắc, thơm ngon, tốc độ tăng trưởng nhanh dễ phục vụ trong các dịp lễ tết, cúng kính. Gà mía lai lai đang là loại được khá nhiều hộ chăn nuôi ưa chuộng vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

          Với đàn gà giống bố mẹ chất lượng cao (1500 con) như hiện nay, dự kiến trong Quí 3/2017, Trung tâm Giống vật nuôi Phú Thọ sẽ lai tạo và sản xuất khoảng >5000 con gà giống chất lượng, sạch bệnh cung ứng cho người chăn nuôi trên địa bàn.

                             Nguyễn Văn Điền - Trung tâm giống vật nuôi Phú Thọ