Tình trạng sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
17:4' 23/5/2017
Cán bộ trạm Thú y huyện Lâm thao xét nghiệm nước tiểu kiểm tra tồn dư chất cấm Salbutamol (Hình ảnh que thử Clenbuterol và Salbutamon âm tính)

Thời gian vừa qua, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã được phát hiện ở hầu hết các lĩnh vực: Thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và được sử dụng tại các cơ sở chăn nuôi chủ yếu là trang trại lớn ở các tỉnh phía Nam như: Đồng Nai, TP. HCM, Đắk Nông, Tây Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Long.

Chất cấm (Beta-agonist trong đó bao gồm salbutamol) là thuốc dùng cho người, có tác dụng làm giảm co thắt phế quản và được sử dụng để điều trị các bệnh như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thuốc điều trị bệnh hen suyễn chứa salbutamol hiện có nhiều trên thị trường trong nước cũng như trên thế giới. Ở nước ta thuốc có thành phần chứa salbutamol được Bộ y tế quản lý chặt chẽ.

Mặc dù có nhiều lợi ích trong y học, tuy nhiên salbutamol cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu bị dùng bừa bãi, không đúng mục đích. Khi sử dụng liều cao các thuốc này, sẽ xuất hiện tác dụng phụ trên tim mạch như nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), và các tác dụng phụ nghiêm trọng khác như phù phổi,… Về lâu dài, nhóm chất cấm Beta-agonist có thể gây các tổn hại lên hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và có thể gây tử vong ở bệnh nhân có bệnh về tim mạch, huyết áp, và gây ung thư. Đặc biệt, các chất cấm này thường tồn dư chủ yếu ở thận, gan và mỡ của lợn, cho nên thói quen sử dụng nội tạng lợn của người Việt càng làm tăng nguy cơ nhiễm các chất độc hại này vào cơ thể.

Bên cạnh các tác dụng chính dùng trong Y học, nhóm Beta-agonist (chủ yếu là salbutamol) được chứng minh là chất chuyển đổi khá hiệu quả, làm giảm tỷ lệ mỡ, tăng tỷ lệ nạc ở gia súc, gia cầm.

Từ lâu Salbutamol, Clenbuterol đã là chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi theo quyết định của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, các chất này vẫn còn bị một bộ phận người dân lén sử dụng trong chăn nuôi.

Năm 2016 Chi cục Thú y Phú Thọ đã thành lập các đoàn kiểm tra và tiến hành lấy 332 mẫu bao gồm 287 mẫu nước tiểu, 26 mẫu thịt lợn và 19 mẫu thức ăn chăn nuôi tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh thịt lợn trên địa bàn toàn tỉnh để kiểm tra và xét nghiệm tồn dư chất cấm (Salbutamol và Clenbuterol). Kết quả xét nghiệm cho thấy 332/332 mẫu (100%) âm tính (không phát hiện) chất cấm trong các mẫu trên.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục Thú y đã thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện việc kiểm tra và lấy 109 mẫu (60 mẫu nước tiểu, 49 mẫu thịt lợn) xét nghiệm tồn dư chất cấm tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy 109/109 mẫu (100%) âm tính (không phát hiện) chất cấm.

Như vậy năm 2016 và đầu năm 2017 Chi cục Thú y Phú Thọ đã tiến hành lấy 441 mẫu bao gồm các mẫu nước tiểu, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi; tuy nhiên chưa phát hiện tồn dư chất cấm trong các mẫu trên. Hiện tình hình sử dụng chất cấm nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tạm thời được kiểm soát, không có thông báo mới về việc phát hiện các mẫu dương tính trong nước tiểu lợn và trong các sản phẩm chăn nuôi.

Theo Kế hoạch của Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ, từ nay đến cuối năm 2017, Chi cục tiếp tục kiểm tra và lấy 260 mẫu gồm nước tiểu, thịt lợn và thức ăn chăn nuôi để kiểm tra tồn dư chất cấm và dư lượng kháng sinh trong chăn nuôi.

Vì vậy, hiện nay người tiêu dùng không nên quá hoang mang, đến mức tẩy chay thịt lợn, gây ảnh hưởng lớn đến những hộ chăn nuôi lợn.

 Đinh Thu Phương – Chi cục Thú y Phú Thọ