Chủ động chống rét cho Trâu Bò
9:50' 22/1/2018


Mùa đông năm nay được cơ quan khí tượng trung ương nhận định có nhiều diễn biến bất thường, các đợt rét đậm, rét hại có thể gia tăng và kéo dài hơn so với nhiều năm trước. Ngay từ đầu mùa đông, thời tiết đã có những dấu hiệu chuyển biến tác động bất lợi cho vật nuôi, đặc biệt là đối với trâu, bò khi gặp môi trường nhiệt độ xuống thấp nếu không được người dân chăm sóc cẩn thận sẽ bị bệnh, gầy còm, chết rét... gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Do đó, trong những ngày rét đậm, rét hại sảy ra bà con cần chủ động các biện pháp phòng chống rét để bảo vệ trâu, bò an toàn.

* Về thức ăn:

Cung cấp đầy đủ thức ăn thô xanh như: Rơm, rạ, tận dụng thân lá, bi ngô, cây chuối… và bổ sung thêm thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, cám sắn, cháo muối là một trong những biện pháp chống rét cho trâu, bò hiệu quả. Trâu, bò được cung cấp đầy đủ thức ăn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, đủ sức chống đỡ rét buốt của mùa đông và bệnh tật. Đối với trâu, bò mỗi ngày cần một lượng thức ăn thô xanh chiếm 10% khối lượng cơ thể; Vì vậy một con trâu bò trưởng thành cần được ăn từ 25 đến 35kg thức ăn thô xanh mỗi ngày. Ngoài ra, cần bổ sung thêm ít nhất 0,5-1kg thức ăn tinh (Bột ngô, bột sắn, cám gạo) cho trâu bò.

Riêng trâu, bò cái có chửa cần được ăn uống đầy đủ, mỗi ngày 30 - 35kg cỏ tươi, 2 kg rơm ủ urê, 1kg thức ăn tinh và 30- 40g muối. Không bắt trâu, bò làm việc nặng và tránh xô đẩy, xua đuổi mạnh.

Đối với trâu, bò cái nuôi con sau khi đẻ 15 - 20 ngày đầu, mỗi ngày cho con mẹ ăn 0,5 - 1kg thức ăn tinh, 30 - 40g muối ăn, 30 - 40g bột xương và cung cấp đủ thức ăn xanh, cho ăn tại chuồng.     

Để có đủ thức ăn cho trâu,nguồn thức ăn thường xuyên hàng ngày là thức ăn xanh tươi, nguồn thức ăn đã được phơi khô thì bà con cần thêm thức ăn ủ chua để dự trữ lâu dài; khi thu hoạch các cây rau màu vụ đông, bà con nên tận dụng toàn bộ thân, lá để chế biến ủ chua hoặc bảo quản thông thường làm thức ăn thô xanh.  

* Về nước uống

Cần lưu ý cho trâu, bò uống đủ nước sạch; tốt nhất là cho trâu, bò uống nước ấm có pha muối với lượng 5g/100kg thể trọng, cần cung cấp đủ nước uống thường xuyên tại chuồng cho trâu, bò; Lượng nước của trâu, bò trong một ngày đêm, được tính bằng 1/10 trọng lượng cơ thể.

* Về chuồng nuôi

Chuồng trại nuôi nhốt trâu, bò cần đảm bảo khô ráo, sạch sẽ, thoáng, tránh mưa hắt, gió lùa; tuyệt đối không để cho trâu bò ở trên nền chuồng lầy lội, ẩm ướt.   Định kỳ sử dụng các loại thuốc sát trùng như Benkocid, Hand-Iodine 10% phun lên chuồng trại và xung quanh chuồng nuôi 1lần/tuần.

* Chăm sóc trâu, bò

Những ngày rét đậm, rét hại nhiệt độ xuống dưới 15oc phải dừng ngay việc chăn thả trâu, bò ngoài đồng, trên rừng, không cho trâu bò cày kéo và nuôi nhốt trâu bò cho ăn uống tại chuồng; Mặc áo ấm chống rét cho trâu bò bằng các loại bao tải gai, bao tải dứa, nilon hoặc tận dụng các loại chăn, quần áo cũ che thân trâu bò; Đồng thời, đốt nhấm lửa trong chuồng vào những ngày rét đậm, rét hại. Đối với các huyện miền núi như Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập,người chăn nuôi thường có tập quán chăn nuôi trâu bò trên núi cao, mùa đông nên chủ động đưa trâu, bò về các khe núi, vùng thấp nuôi nhốt và áp dụng các biện pháp giữ ấm cho trâu, bò.

Lê Thị Kim Dung – Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ