Tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi khi thời tiết chuyển mùa
10:22' 15/3/2018
       

 Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường làm cho sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm suy giảm nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, để phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong thời điểm chuyển mùa, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

 
1. Về chuồng nuôi:

Phải tu sửa, che chắn kín gió khi cần thiết, phát quang bụi rậm xung quanh, khơi thông cống rãnh, tránh để ẩm ướt, lầy lội hạn chế tối đa sự tồn tại của mầm bệnh.

Đối với lợn và gà con chưa có khả năng tự điều tiết thân nhiệt thì cần phải có chuồng úm hoặc quây úm, có treo bóng đèn có công suất khác nhau để cung cấp nhiệt cho phù hợp. Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp cần bổ sung thêm chất độn chuồng để giữ ấm cho gà.

  2. Chăm sóc nuôi dưỡng: 

Cung cấp đủ thức ăn xanh cho trâu bò, buổi chiều tối nên bổ sung thêm thức ăn tinh với khối lượng 0,5-2 kg/con/ngày và hòa thêm muối ăn 0,2- 0,5 kg/con/ngày vào nước cho trâu bò uống.

Bổ sung thuốc bổ trợ như: Chất điện giải, vitamin, B.complex vào nước uống cho gà, lợn để nâng cao sức đề kháng.

Nếu nhiệt độ môi trường xuống dưới 10oC thì cho gia súc, gia cầm uống nước ấm, cho trâu bò ăn tại chuồng, không đi chăn thả  không bắt trâu bò làm việc. Bà con cần chủ động dự trữ thức ăn thô, xanh như rơm, cỏ khô và các phụ phẩm nông nghiệp... để làm thức ăn cho trâu bò trong vụ đông.

3. Vệ sinh phòng, bệnh.

Thực hiện các biện pháp vệ sinh cơ giới như: Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu dọn phân rác, chất độn chuồng, giữ cho nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ; cọ rửa, vệ sinh máng ăn, máng uống 2 lần/ngày, vệ sinh phương tiện vận chuyển trước và sau khi sử dụng.

Định kỳ có các biện pháp diệt động vật gặm nhấm và côn trùng gây hại.

Tiến hành phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển 1 - 2 lần/tuần.

Chất thải trong chăn nuôi phải được thu gom xử lý tránh tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh.

4. Chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin.

Người chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin cho đàn vật nuôi:

Đối với trâu, bò, dê: Cần tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng.

Đối với lợn: Tiêm phòng vắc xin dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn, đóng dấu, tai xanh và lở mồm long móng …

Đối với gia cầm: Cụ thể như: đối với gà tiêm vắc xin Newcatles, cúm gia cầm, tụ huyết trùng…đối với Vịt tiêm vắc xin dịch tả vịt, viêm gan do vi rút, cúm gia cầm, tụ huyết trùng.

     Nguyễn Thị Duyên -  Chi cục Thú y Phú Thọ