Các quy định về điều kiện vệ sinh thú y đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ động vật
17:5' 16/4/2018

Hoạt động giết mổ động vật đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, là khâu trực tiếp đưa thịt tươi sống đến người tiêu dùng, chế biến thành các sản phẩm khác. Tuy nhiên hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang trong giai đoạn xây dựng các cơ sở giết mổ động vật tập trung nhưng các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vẫn cần đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ cần phải đáp ứng được các quy định sau:

Thứ nhất: Yêu cầu về địa điểm sản xuất

Địa điểm tách biệt với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm như nhà vệ sinh của gia đình và các hộ xung quanh, chuồng nuôi động vật, bệnh viện, nghĩa trang; không bị đọng nước, ngập nước.

Thứ hai: Yêu cầu về kết cấu nhà xưởng, bố trí sản xuất

          Kết cấu vững chắc, phù hợp với quy mô giết mổ động vật;

Khu vực sản xuất được bố trí phù hợp với quy trình giết mổ động vật để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm chéo, thuận lợi cho hoạt động giết mổ động vật và làm vệ sinh như:

+ Nơi nuôi giữ động vật chờ giết mổ phải có đủ diện tích, có mái che, nền sàn được làm bằng các vật liệu bền nhẵn, chống trơn trượt, dễ thoát nước, dễ vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; bảo đảm cung cấp đủ nước cho gia súc, gia cầm uống.

+ Khu vực giết mổ: Mái hoặc trần được làm bằng vật liệu bền; Tường phía trong được làm bằng vật liệu chắc chắn, bền, chịu nhiệt, nhẵn, chống ẩm mốc, dễ vệ sinh và khử trùng; chân tường, nơi tiếp giáp giữa mặt sàn và góc cột được xây tròn hay ốp nghiêng; Sàn: Được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, chống trơn trượt, dễ vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; thiết kế dốc về phía hệ thống thu gom chất thải, bảo đảm thoát nước tốt và không đọng nước trên sàn;

+ Đối với cơ sở giết mổ gia súc: Có móc treo hoặc giá đỡ bảo đảm thân thịt cao hơn mặt sàn ít nhất 0,3m; nếu lấy phủ tạng trên bệ mổ, bệ phải cao hơn sàn ít nhất 0,4m; nơi làm sạch lòng, dạ dày phải tách biệt với nơi để tim, gan, thận và thịt để tránh làm vấy nhiễm chéo.

+ Đối với cơ sở giết mổ gia cầm: Trang thiết bị cho việc lấy phủ tạng khỏi thân thịt sao phải bảo đảm thân thịt và phủ tạng không được tiếp xúc trực tiếp với nền sàn.

Thứ ba: Yêu cầu Trang thiết bị sản xuất

Có đủ trang thiết bị phục vụ việc giết mổ, chứa đựng, pha lóc và vận chuyển gia súc, gia cầm và thịt gia súc, gia cầm; được thiết kế, chế tạo phù hợp, bảo đảm an toàn thực phẩm và trong tình trạng vệ sinh, bảo trì tốt.

Bề mặt các thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm được làm bằng vật liệu bền, nhẵn, không thấm nước, dễ làm sạch, không ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm.

Thứ tư: Yêu cầu vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị

Sử dụng chất tẩy rửa có nhãn mác rõ ràng;

Khu vực giết mổ phải được vệ sinh, thu gom chất thải rắn sau mỗi ca giết mổ và định kỳ khử trùng, tiêu độc;

Dao và dụng cụ cắt thịt được bảo quản ở nơi quy định trong cơ sở giết mổ; được rửa sạch, khử trùng trước và sau khi sử dụng.

Thứ năm: Yêu cầu người trực tiếp sản xuất

Được tập huấn kến thức ATTP và có giấy xác nhận kiến thức ATTP;

Có giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định.

Có bảo hộ lao động;

Thứ sáu: Yêu cầu nguyên liệu và các yếu tố đầu vào sản xuất thực phẩm

Nước sử dụng: Nguồn nước cung cấp cho tất cả các hoạt động giết mổ như làm sạch và vệ sinh phải đủ về số lượng, nhiệt độ và áp suất; Nước sử dụng cho các hoạt động giết mổ và làm sạch được lấy từ nguồn nước máy hoặc giếng đào, giếng khoan. Giếng phải bảo đảm: Giếng đào không bị ngập lụt vào mùa mưa, thành giếng cao hơn mặt đất ít nhất 0,5m, có nắp đậy; giếng khoan cách xa nguồn gây ô nhiễm như chuồng nuôi động vật, bãi chôn lấp rác, nơi xử lý phân gia súc, gia cầm.

          Động vật đưa vào giết mổ: phải có nguồn gốc rõ ràng, phải khỏe mạnh, không mắc và không có dấu hiệu mắc các bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật cấm giết mổ, chữa bệnh theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Cơ sở phải có hồ sơ sổ sách ghi chép, theo dõi về động vật giết mổ theo quy định

Thứ bảy: Yêu cầu phòng, chống động vật gây hại và xử lý chất thải, nước thải

Có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế bảo đảm hoạt động hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không sử dụng thuốc, động vật diệt chuột, côn trùng trong khu vực sản xuất, bảo quản thực phẩm.

Thùng đựng phế phụ phẩm có nắp đậy, được thu dọn thường xuyên sau giết mổ;

 Có hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn bằng một trong các hình thức: Hầm biogas, hố sinh học, bể hoại, bể lắng;

Rãnh thoát nước thải không thấm nước, phải có nắp đậy, dễ vệ sinh, không tạo mối nguy nhiễm bẩn cho thân thịt và bảo đảm thoát hết nước cần thải sau hoạt động giết mổ hàng ngày.

Thứ tám: Yêu cầu về  điều kiện bảo đảm ATTP và quản lý chất lượng

Thực hiện quy trình giết mổ bao gồm trình tự, thao tác từ khi gây choáng, lấy tiết, nhúng nước nóng, cạo/đánh lông, rửa, lột phủ tạng, làm sạch, pha lóc đúng kỹ thuật, bảo đảm an toàn thực phẩm, không bị lây nhiễm chéo vào thân thịt.

Thứ chín: Yêu cầu  về ghi chép và truy xuất nguồn gốc

Cơ sở phải có sổ ghi chép nguồn gốc, số lượng gia súc, gia cầm được đưa vào cơ sở để giết mổ. Sổ ghi chếp nguồn gốc động vật thể hiện được các thông tin cơ bản như: Ngày mua, loại động vật, người bán, trọng lượng, tình trạng động vật.

Có sổ ghi chép số lượng thịt gia súc, gia cầm; tên, địa chỉ hộ kinh doanh được cung cấp thịt gia súc, gia cầm. Thể hiện được các thông tin cơ bản như: Ngày cung cấp, tên sản phẩm, người mua/nhập, trọng lượng.

Có biện pháp xử lý khi sản phẩm có vấn đề về an toàn thực phẩm.

Ngoài những yêu cầu trên các cơ sở giết mổ động vật phải được cơ quan có thầm quyền cấp: giấy chứng nhận hộ đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận Vệ sinh thú y./.

Đinh Thu Phương – Chi cục Thú y Phú Thọ