Thị xã Phú Thọ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại
16:27' 18/4/2018

Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng làm suy giảm khả năng phòng chống bệnh tật của người và động vật, tạo điều kiện thuận lợi bùng phát bệnh dại ở chó mèo. Căn bệnh nguy hiểm này lây sang người do bị chó mèo mắc dại cắn. Khi bị chó mèo mắc dại cắn, virus dại nhiễm vào người sẽ không có thuốc đặc trị và tử vong là điều khó tránh khỏi. Dại là loại bệnh do súc vật truyền gây tử vong cho người đứng hàng đầu thế giới. Biện pháp phòng chống hiệu quả nhất, đó là tiêm vác xin phòng bệnh dại cho chó, mèo; ngăn chặn khả năng bùng phát dịch bệnh dại, từ đó ngăn chặn các khả năng mầm bệnh lây sang người.

          Hiện nay trên địa bàn thị xã Phú Thọ có khoảng 2900 con chó, phần lớn trong số đó được nuôi nhốt với mục đích giữ nhà, chưa phát hiện trường hợp chó phát bệnh dại, hoặc chó nghi mắc bệnh dại cắn người dẫn đến tử vong. Do vậy, người dân còn chưa thực sự quan tâm đến việc tiêm vác xin phòng bệnh dại cho chó. Trong 3 tháng đầu năm 2018, tại thị xã Phú Thọ có 20 trường hợp người đi tiêm vác xin phòng dại do bị chó chưa được tiêm phòng dại cắn. Như vậy nguy cơ bùng phát dịch bệnh dại trên địa bàn rất cao, cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế những thiệt hại về người và của.

          Xét thấy nguy cơ dịch bệnh dại có thể xảy ra, Trạm Thú y thị xã Phú Thọ đã chỉ đạo cán bộ tiến hành kiểm tra, rà soát các trường hợp chó bị ốm, chết và nghi mắc các triệu chứng của bệnh dại, phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng thị xã điều tra các trường hợp người bị chó cắn và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật thú y.

Theo ông Hà Ngọc Tưởng – Trạm trưởng Trạm Thú y TXPT: năm 2017, tỉ lệ tiêm vác dại dại chó tại thị xã Phú Thọ chiếm hơn 90%, tuy nhiên do công tác thống kê tổng đàn chó chưa thực sự sát với số lượng thực tế nên số chó chưa được tiêm phòng chiếm tỷ lệ khá cao. Do vậy, Trạm Thú y chỉ đạo cán bộ trạm tiếp tục duy trì điểm tư vấn và tiêm phòng vác xin dại, hướng dẫn các xã phường khẩn trương thống kê, rà soát số chó chưa được tiêm vác xin, tiến hành tiêm phòng bổ sung để tạo miễn dịch quần thể tốt; đồng thời để đề phòng chó, mèo dại mắc bệnh, Trạm sẽ tiếp tục kiểm dịch đúng quy trình cho chó, mèo tại nơi xuất phát và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định đối với chó, mèo khỏe mạnh, đã được tiêm phòng và còn thời gian miễn dịch bảo hộ. Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ chó, mèo vận chuyển vào địa bàn, cán bộ thú y cơ sở cũng sẽ tăng cường kiểm soát các điểm mua bán, giết mổ chó, mèo và sẽ xử phát nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật./.

 Bùi Thị Diễm  - Chi cục Thú y Phú Thọ