Phòng, chống úng, lụt bảo vệ sản xuất nông nghiệp
9:58' 4/7/2017


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 1.341 hồ chứa, đập dâng lớn, nhỏ; Những năm gần đây, thời tiết, thiên tai diễn biến hết sức bất thường, phức tạp và ngày càng cực đoan. Năm 2016, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra nhiều đợt thiên tai như: Mưa lớn cục bộ, giông, lốc, ảnh hưởng hoàn lưu bão đã gây ra nhiều thiệt hại về người, tài sản, các công trình hạ tầng và sản xuất nông nghiệp. Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc, tình hình thời tiết, thiên tai trong năm 2017 sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường; khả năng trên địa bàn tỉnh sẽ chịu ảnh hưởng của 2 - 3 cơn bão, tổng lượng mưa trong mùa mưa bão khả năng sẽ lớn hơn so với năm 2016, các hiện tượng thiên tai mang tính chất cục bộ tiếp tục diễn ra nhiều hơn như: Mưa lớn, giông, lốc,...


Để chủ động phòng, chống, ứng phó có hiệu quả với các diễn biến bất thường của thiên tai, lụt bão và triển khai các phương án PCLB, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ đã tích cực đôn đốc, chỉ đạo UBND các huyện, thành, thị và Công ty TNHH Nhà nước MTV khai thác CTTL Phú Thọ trong công tác PCLB năm 2017 cụ thể:


- Kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, bố trí đủ cán bộ có năng lực, kinh nghiệm trình độ chuyên môn phù hợp để đảm bảo kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra, đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm làm rõ những mặt còn hạn chế, yếu kém để có biện pháp khắc phục; chú trọng nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy, thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó thiên tai ngay tại cơ sở, nhất là các địa bàn xung yếu.


- Kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi trên địa bàn, đặc biệt là các hồ chứa nước; xác định rõ các khu vực trọng điểm, các công trình có nguy cơ gây mất an toàn trước mùa mưa lũ; tổ chức khơi thông, giải phóng các vật cản trên các sông, suối, ngòi, kênh tiêu cống thoát nước...; thường xuyên kiểm tra công trình trước, trong và sau mưa lũ; xây dựng phương án bảo vệ, chuẩn bị đầy đủ vật tư phương tiện, bố trí lực lượng sẵn sàng xử lý các sự cố khi cần thiết; đối với hồ chứa phải xây dựng phương án tích nước hợp lý, tuyệt đối không tích nước đối với các hồ chứa không đảm bảo an toàn. Xây dựng phương án phòng tránh, ứng phó với mưa lũ lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; xác định phải lấy phòng ngừa là chính.


- Tổ chức tập huấn, diễn tập cho các lực lượng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 theo kế hoạch đảm bảo hiệu quả, khả thi và sát thực tế.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kiên quyết kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi; các hoạt động gây ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ, mất an toàn công trình đê điều, thủy lợi, tính mạng, tài sản của nhân dân;


- Chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác thông tin, cảnh báo tình hình thiên tai; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống ứng phó với thiên tai cho chính quyền cấp xã và cộng đồng; Chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phục vụ phòng chống thiên tai, đảm bảo chất lượng. Đối với công trình chưa hoàn thành, yêu cầu phải có phương án bảo đảm an toàn cho công trình, bố trí lực lượng trực để theo dõi và xử lý kịp thời sự cố khi có thiên tai, mưa lũ.


- Khi thiên tai xảy ra: Tập trung chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện để ứng cứu và tìm kiếm cứu nạn kịp thời ngay từ giờ đầu nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại; đảm bảo thông tin liên lạc, giao thông thông suốt an ninh trật tự tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai. Công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, chăm lo đời sống, hướng dẫn khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai phải đảm bảo kịp thời, chặt chẽ, hiệu quả.


Nhìn chung đến nay UBND các huyện, thành, thị và Công ty TNHH Nhà nước MTV khai thác CTTL Phú Thọ đã triển khai tốt công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hồ chứa nước trong mùa mưa bão; công tác kiểm tra, tu sửa phần cơ, phần điện, tu sửa nhà trạm, vận hành thử máy bơm, khơi thông, nạo vét luồng lạch đã được đơn vị thủy nông và các địa phương thực hiện để sẵn sàng bơm tiêu chống úng khi có mưa lớn trên diện rộng.
 

Phan Đình Lương - Chi cục Thủy lợi