Một số biện pháp phòng tránh dông, lốc, sét, lũ, lũ quét, sạt lở đất trong mùa mưa bão
15:12' 21/7/2017
Diễn tập ứng phó lũ quét tại huyện Yên Lập năm 2017

Để giúp người dân chủ động phòng tránh, ứng phó với thiên tai mỗi khi mùa mưa bão đến; chúng ta cần thực hiện một số biện pháp phòng tránh dông, lốc, sét, lũ, lũ quét, sạt lở đất cụ thể như sau:

1. Biện pháp phòng tránh dông, lốc, sét:

a. Nhận biết: Khi đi đường, quan sát thấy mây đen kéo đến, kèm theo không khí lạnh và gió mạnh cần nghĩ ngay đến vệc sắp có dông. Nếu có tia chớp lóe trên bầu trời kèm theo tiếng sấm thì trong cơn dông rất dễ có hiện tượng sét đánh.                

b. Các biện pháp phòng tránh:

- Không dùng điện thoại di động khi đang di chuyển trên đường.

- Tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây. Tránh các khu vực cao hơn xung quanh. Tránh xa các vật dụng kim loại.

- Không tụ tập thành những nhóm đông người, không đứng thành nhóm người gần nhau, nếu cảm thấy tóc bị dựng lên là có thể sắp bị sét đánh. Lập tức ngồi thụp xuống càng thấp càng tốt, tay bịt tai. Không nằm xuống đất mà nhón chân, hạn chế tiếp xúc với mặt đất ít nhất để giảm điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

- Rà soát, cảnh báo đến từng hộ gia đình tại các điểm dân cư nằm trong khu vực nguy hiểm để có phương án sẵn sàng di chuyển đến nơi an toàn.

- Chủ động chằng chống nhà cửa, vật kiến trúc, kho tàng… đảm bảo đủ sức chống đỡ khi có lốc xoáy, mưa đá và thiên tai xảy ra.

- Tổ chức cứu hộ, cứu nạn, cứu chữa người bị thương.

2. Biện pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất: 

a. Diễn biến, xu thế thường xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất:

- Khi mưa kéo dài nhiều ngày hoặc cường độ mưa lớn từ 100mm trong 6 giờ hoặc (200¸300)mm trong 12 giờ thời gian tập trung nước nhanh (chỉ từ 1 đến 3 giờ) tạo ra chế độ dòng chảy thay đổi nên rất dễ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực đồi, núi, bờ vở các sông, ngòi, suối có nền địa chất yếu, mái ta luy cao, thẳng đứng, độ dốc lớn, lòng chảy hẹp.

- Lũ quét thường xảy ra trong mùa mưa lũ từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm; xuất hiện vào chiều tối hoặc ban đêm. Thời gian tập trung nước nhanh, tốc độ dòng chảy rất mạnh, đỉnh lũ cao gây ra sức tàn phá ác liệt.

b. Các biện pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất:

- Tổ chức kiểm tra các khu, hộ dân cư đang ở ven sông, ven suối, chân núi, chân mái ta luy, khu vực nguy hiểm, nơi không bảo đảm an toàn; đánh giá, phân loại nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất và có kế hoạch di dời, sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm, nơi không bảo đảm an toàn… Vận động nhân dân nêu cao ý thức cộng đồng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi  thiên tai xảy ra.  

- Phổ biến tuyên truyền cho nhân dân vùng thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất không xây dựng nhà ở, công trình ở bãi sông, sát bờ ngòi, bờ suối, ta luy đồi núi và khi có mưa lớn hoặc có cảnh báo mưa lớn các hộ gia đình sống ven sông, ngòi, suối, ven đồi núi phải chủ động sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

- Chuyển dịch mùa vụ, cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với khu vực thường xuyên xảy ra lũ quét. Có biện pháp thu hoạch nhanh hoa, màu ở các bãi sông, suối để phòng, tránh lũ gây thiệt hại.

- Bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

- Gia cố các hồ, đập hiện có, đảm bảo an toàn khi chứa nước; có phương án đường tràn cứu hộ để tránh vỡ đột ngột; không xây dựng các công trình trên các ruột tiêu làm cản trở thoát lũ; tổ chức thanh thải, khơi thông dòng chảy sông, suối, ngòi, kênh mương.

- Giám sát, hướng dẫn và chủ động thực hiện cắm biển cảnh báo cấm người, phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm trên sông, khu vực và tuyến đường bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy và khu vực nguy hiểm khác.

- Thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn đối với nhà cửa, công sở, bệnh viện, trường học, kho tàng, công trình và cơ sở kinh tế, an ninh, quốc phòng.

- Thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cứu chữa người bị thương, hỗ trợ lương thực, thuốc chữa bệnh, nước uống và nhu yếu phẩm khác tại khu vực bị chia cắt, khu vực ngập lụt nghiêm trọng và địa điểm sơ tán.

Nguyễn Hùng - Chi cục Đê điều và PCLB