Lâm Thao: Khắc phục bệnh sinh lý cho lúa mùa
15:47' 24/7/2017
Lãnh đạo Chi cục BVTV và phòng NN và PTNT huyện Lâm Thao kiểm tra, hướng dẫn khắc phục bệnh sinh lý tại Hợp Hải

Vụ mùa 2017, huyện Lâm Thao gieo cấy được trên 2.540 ha lúa. Hiện tại, trà mùa sớm đã có diện tích đứng cái – làm đòng; trà mùa trung đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên, qua điều tra tình hình sâu bệnh cho thấy trên đồng ruộng đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh hại, trong đó có trên 55 ha lúa bị bệnh sinh lý (vàng lá), cao hơn nhiều so với những năm trước. Một số xã có diện tích nhiễm nhiều như: Sơn Dương, Hợp Hải, Cao Xá, Kinh Kệ…

Ở vụ mùa, bệnh sinh lý thường phát sinh trên những diện tích ruộng dộc chua, lầy thụt, ruộng cày bừa không kỹ, ruộng cấy sâu tay, ruộng trũng hẩu, yếm khí; trên những ruộng để lại gốc rạ nhiều được vùi vào trong đất khi cày bừa không kịp phân huỷ; những ruộng bón phân hữu cơ chưa hoai mục, không chú ý bón vôi khử chua,...  Đồng thời, do điều kiện thời tiết mưa liên tục nhiều ngày từ sau gieo cấy đến nay gây ngập úng cục bộ, ứ đọng nước, chất hữu cơ trong ruộng lúa phân hủy chậm, khí độc thoát kém, dẫn đến diện tích lúa bị ngộ độc hữu cơ nhiều hơn.

Đối với những ruộng có tình trạng nêu trên bà con thấy sau cấy ruộng lúa phát triển chậm, thậm chí không phát triển, cây còi cọc, yếu ớt, lá lúa vàng đỏ. Kiểm tra cây lúa thấy rễ thâm đen, có mùi thối và tanh thì đó chắc chắn là bệnh sinh lý.

Để tranh thủ thời tiết khi hết mưa và kịp thời khắc phục bệnh sinh lý, bà con có thể tháo kiệt nước, phơi ruộng vài ngày, sau đó đưa nước trở lại đối với diện tích ruộng chủ động tưới tiêu. Với ruộng trũng không thể thoát được nước, ruộng chua, lầy thụt, hàm lượng sắt nhôm di động cao thì bón 10 -15 kg Supe Lân/sào kết hợp với sục bùn để phá váng và giải phóng khí độc trong đất. Sau đó có thể sử dụng các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng và giải độc cho lúa, ví dụ như: XO Sogan siêu ra rễ; XO siêu lân, Antracol 70WP .... Khi lúa hồi xanh trở lại, ra rễ trắng và lá mới thì chăm sóc bình thường./.

Đặng Thu Hiền – Trạm BVTV huyện Lâm Thao