Phú Thọ Tổng kết lớp tập huấn "Quản lý dịch hại IPM trên cây lúa theo phương pháp FFS”
10:14' 24/10/2017
Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết và thăm quan khu ruộng thí nghiệm thực hành lớp học FFS lúa vụ mùa 2017 tại xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao, Phú Thọ

 

          Ngày 8/9, tại xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Thọ tổ chức tổng kết lớp tập huấn khuyến nông Tập huấn quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên lúa theo phương pháp FFS. Đây là khoá Tập huấn phương pháp, kỹ năng giảng thực hành trên đồng ruộng FFS lần đầu tiên được thí điểm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ theo Chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia.

Thời gian khoá tập huấn được kéo dài cả một vụ sản xuất lúa, với nội dung đào tạo được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đồng ruộng, bố trí các ô ruộng thực hành, thí nghiệm, đối chứng do học viên và giảng viên trực tiếp thực hiện, trên cơ sở theo khung lịch thời vụ sản xuất và xuyên suốt cả một chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Các bài học được dựa trên công tác điều tra sinh thái, thăm đồng, thảo luận đánh giá thực tiễn của học viên và giảng viên gắn từng thời điểm để đưa ra các biện pháp chăm sóc bón phân, chế độ nước tưới, phòng trừ sâu bệnh gây hại khi phát sinh để đảm bảo hiệu quả kinh tế sản xuất theo hướng quản lý dịch hại IPM.

Lớp học được bố trí trong vụ mùa 2017, có 30 học viên tham gia lớp học là cán bộ khuyến nông (cán bộ TTKN, Trạm Khuyến nông và KNCS của các huyện Lâm Thao, Tam Nông, Phù Ninh). Giảng viên là các cán bộ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác xây dựng mô hình, chỉ đạo sản xuất, có trình độ sư phạm của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Chi cục BVTV tỉnh tham gia. Sau gần 4 tháng học (từ tháng 5 đến tháng 9), những kỹ năng cơ bản, chuyên môn kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo cấy (thử nghiệm các tuổi mạ khi cấy: 7 ngày tuổi, 14 ngày tuổi, 21 ngày tuổi), chăm sóc thâm canh và phòng trừ sâu, bệnh hại trên lúa trong từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển được thực hành thực tế theo các phương pháp điều tra phân tích hệ sinh thái đồng ruộng, nhóm học viên thảo luận các chủ đề kỹ thuật (trên cơ sở phương pháp IPM, SRI, ICM cây lúa) từ đó đưa ra các cách giải quyết vấn đề một cách cụ thể và hiệu quả. Đặc biệt trong khoá học này, các học viên còn trực tiếp thí nghiệm nuôi côn trùng (thiện địch: Nhện bắt mồi, kiến ba khoang; sâu hại: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu cuốn lá lớn...) để theo dõi vòng đời, mức độ gây hại, tập tính của chúng… phục vụ cho công tác dự báo tình hình sâu bệnh và đề ra phương pháp phòng trừ… bảo vệ cây lúa một cách hiệu quả.

          Kết thúc khoá tập huấn 100% học viên đạt yêu cầu, số buổi lên lớp và tinh thần học tập cầu thị, ham học hỏi cũng như những đóng góp quan điểm, kiến thức vào chương trình học để làm cụ thể hoá các nội dung bài học, các trải nghiệm công việc điều tra, phương pháp theo dõi hệ sinh thái đồng ruộng và đánh giá nêu ý tưởng một cách thiết thực… có ý nghĩa xây dựng chương trình học và thành công của lớp học. Trong buổi tổng kết lớp học có bố trí tham quan khu ruộng thực hành thí nghiệm và mô hình của lớp học, các đồng chí lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Phòng Đào tạo, Huấn luyện) và các đại biểu tham dự đánh giá cao kết quả lớp học, nhất là các nội dung học tập ngoài hiện trường đã được Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ, giảng viện và  học viên trong lớp học xây dựng để phục vụ cho chương trình khoá học Trồng lúa năng suất cao theo phương pháp học (FFS) thể hiện sự khác biệt giữa các ô ruộng thực hành từ việc chăm sóc, tuổi mạ cấy, kỹ thuật thâm canh, phòng trừ sâu bệnh hại… theo các nội dung bài học đề ra, có đối chứng là ô ruộng cấy theo tập quán của người dân... 30 học viên hoàn thành khoá học được cấp giấy chứng nhận, các học viên này là lực lượng lòng cốt để tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật và tham gia chỉ đạo sản xuất cho bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn công tác trong thời gian tới góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, bảo vệ môi trường và tăng giá trị lúa gạo của địa phương.

Đặng Minh Hải - Trung tâm khuyến nông Phú Thọ