Trần Anh Tuấn làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả
14:2' 31/10/2017

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất là một hướng đi đúng mang lại hiệu quả kinh tế cao của anh Trần Anh Tuấn, một đảng viên, hội viên Hội Nông dân xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa. Với diện tích đất vườn đồi sẵn có quy mô 4 ha nhưng kiểu sản xuất vườn tạp, chưa có cây trồng hàng hoá nên không đem lại thu nhập là bao. Sau khi tìm hiểu qua các kênh thông tin và đi thực tế tham quan học tậ cách làm về một số mô hình trồng cây ăn quả tại các tỉnh: Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang,... Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hâu… ở địa phương mình có nét tương đồng và có thể trồng các giống cây ăn quả có múi.

Bắt đầu từ năm 2009, anh Tuấn đã trồng thí điểm trong khu vườn của gia đình một số loại như: cam canh, cam V2, cam lòng vàng, tranh đào… từ nguồn cây giống được mua ở vùng Cao Phong, tỉnh Hoà Bình. Trong quá trình chăm sóc và nghiên cứu đúc rút lấy kinh nghiệm bước đầu anh đã thành công, cây sinh trưởng phát triển khoẻ, sau 3 năm trồng cây đã cho quả và chất lượng rất quả ngon. Thành quả đã tăng động lực cho anh nhân rộng trồng diện tích lớn hơn. 

Đến nay, tổng số cây được trồng trong diện tích vườn đồi của gia dình anh Tuấn đã có 4.000 cây, trong đó: cam canh là 1.500 cây; cam V2 là 1.000 cây; cam lòng vàng là 500 cây; chanh đào là 1.000 cây; Ngoài ra còn trồng cây nhãn miền Nam 300 cây, ổi các loại trên 300 cây, dứa 10.000 gốc, bưởi Diễn trên 100 cây. Cùng với đó, để giảm mức đầu tư thâm canh cây trồng, anh đã phát triển thêm chăn nuôi để lấy nguồn phân hữu cơ bón cho cây, trong trang trại luôn có khoảng 1.000 con gà nuôi thịt, 10 đầu lợn nái và hàng trăm lợn thịt. Đối với cay ăn quả thì việc sử dụng phân chuồng bón là rất cần thiết và hiệu quả giúp cây phát triển khoẻ, tăng chất lượng quả ngon và cải tạo môi trường đất rất tốt.

Trong những năm gần đây, tổng thu nhập bình quân đạt trên 1 tỷ đồng/năm,  trừ chi phí, còn thu lãi gần 400-600 triệu đồng/năm. Với số vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng để phát triển kinh tế vườn, đồi trồng cây ăn quả không chỉ tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 đến 15 lao động nông thôn trong xã có thu nhập từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, từ một vùng đất vườn đồi sản xuất kém hiệu quả đến nay anh Tuấn đã đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hàng hoá loại cây ăn quả có múi đã mang lại hiệu quả kinh tế, làm giàu cho gia đình. Trang trại của anh trở thành một mô hình điểm trong vùng cho nhiều người đến tham quan học hỏi, anh trở thành một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Hạ Hoà. Trần Anh Tuấn là một trong những “Cá nhân tiêu biểu sản xuất giỏi, trong mô hình phát triển kinh tế ở địa phương” đã vinh dự được nhận Giấy khen của UBND huyện.

 Tiến Tu - BTG Huyện ủy Hạ Hòa