Chăm sóc mạ và lúa xuân sau cấy trong điều kiện rét đậm, rét hại
15:23' 2/2/2018
Nông dân xã Thượng Nông (Tam Nông) che phủ nilon bảo vệ mạ trà xuân muộn

Theo kế hoạch gieo cấy lúa vụ chiêm xuân năm nay, Trà Xuân muộn chiếm 75% diện tích của cả vụ lúa Chiêm xuân năm 2018. Thời điểm này  đang vào lịch gieo mạ cho trà lúa muộn và ở địa phương chính quyền cơ sở và bà con nông dân đang tích cực triển khai để đảm bảo có một vụ vụ lúa xuân thắng lợi.

Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương thời tiết từ ngày 26/1/2018 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng núi phía Bắc và sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ kéo dài 5-7 ngày liên tục, trong những ngày này có mưa nhỏ và rét đậm, rét hại sảy ra trên diện rộng. Khoảng thời gian này trùng đúng vào khung lịch làm mạ trà xuân muộn và cấy lúa trà trung. Thời tiết rét đậm, rét hại bất lợi cho cây mạ sinh trưởng, phát triển: cây mạ chậm phát triển, nếu không được chăm sóc cẩn thận tình trạng mạ và lúa sau cấy bị chết rét rất có thể sảy ra làm thiệt hại đến kinh tế nông dân, không đạt kế hoạch sản xuất của địa phương. Do đó việc chăm sóc mạ gieo và lúa sau cấy cần phải được tập trung chỉ đạo cũng như việc nông dân tuân thủ đúng kỹ thuật bảo vệ sản xuất ở thời điểm này là rất cấp thiết.

- Đối với cây mạ:

+ Việc che phủ nilon là yêu cầu bắt buộc, đặc biệt trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, rét đậm, rét hại mạ phải được che kín nilon để giữ ấm, hạn chế cây mạ bị chết rét. Nilon được che phủ chắc chắn, tránh để gió lùa vào làm bung hở gây mất nhiệt, không cho chuột chui vào trong vòm phá hại cây mạ. Có thể bổ sung tro bếp bón cho mạ để giữ ấm chân mạ. Trong những ngày nhiệt độ môi trường xuống thấp dưới 15 độ C, trời âm u tuyệt đối không được mở vòm che.

     + Giữ cho ruộng mạ luôn luôn đủ ẩm sau khi gieo. Khi mạ đạt 1,5 lá đưa nước láng mặt luống mạ nhằm giữ ấm chân mạ (đối với mạ gieo trên ruộng). Những ngày thời tiết buổi trưa ấm, có nắng mở nilon 2 đầu luống để thoát khí độc, chiều tối tiếp tục che lại. Đối với mạ sân gieo gần nhà, bà con có thể thắp điện sưởi ấm cho mạ vào những ngày rét đậm, rét hại.

Chú ý: Khi chăm sóc mạ trong thời điểm này nhiệt độ thấp tuyệt đối bà con không bón phân thúc cho mạ.

- Đối với các diện tích lúa đã cấy (trà Xuân sớm, Xuân trung). Sau cấy cần phải duy trì nước trên mặt ruộng liên tục, mức nước sâu 3-5cm để giữ ấm cho cây lúa non, không được để ruộng bị khô hạn sẽ làm cây lúa bị chết. Trong những ngày rét đậm, rét hại không bón phân thúc cho lúa chỉ khi nào thời tiết hết rét đậm, rét hại, có nắng ấm và cây lúa vào thời điểm bón thúc đẻ mới tiến hành bón phân.

Nguyễn Đình Trung - Trung tâm Khuyến nông