Hiệu quả mô hình trồng rau có che vòm nilon
15:30' 2/2/2018
Rau che vòm tại xã Tứ xã, huyện Lâm Thao

Trước diễn biến thất thường của thời tiết ngày càng cực đoan, sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất rau nói riêng của bà con bà con gặp rất nhiều khó khăn do mưa bão, nắng hạn không tuân theo quy luật tác động gây thiệt hại về kinh tế. Bên cạnh đó do nhu cầu sản xuất rau an toàn ngày một tăng và đa dạng chủng loại rau, rau trái vụ thị hiếu người tiêu dùng đòi hỏi nông dân luôn phải chuyển đổi phương thức sản xuất, canh tác để phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Là cơ quan chuyển giao TBKT cho nông dân áp dụng các tiến bộ vào sản xuất để đem lại giá trị sản phẩm nông nghiệp cao. Vụ đông năm 2017, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai mô hình thử nghiệm trồng các loại rau che vòm nilon (vòm che bằng dây thép, nilon trắng phủ tạo vòm) tại các vùng trồng rau thuộc địa bàn xã Tứ Xã huyện Lâm Thao và xã Tu Vũ huyện Thanh Thủy, mỗi điểm triển khai trên diện tích 12 sào, trên các đối tượng cây trồng như: Bắp cải, hành, tỏi, rau mùi, cải xanh… Để đầu tư 1 sào đất trồng rau đủ vật liệu vòm che là 170 thanh vòm sắt (cáp Ø6mm, dài 2,7m) và 12 kg nilon trắng (tổng chi phí 2,2 triệu đồng; tuy nhiên vòm sắt có thể sử dụng lâu dài trên 10 năm, niolon trắng sử dụng được 2 năm…).

Sau khi áp dụng vào triển khai thực tế tại các hộ làm mô hình, rau cải xanh ăn lá, hành, tỏi cho thấy cây trong vòm che sinh trưởng phát triển tốt, bộ lá xanh.  chủ động hoàn toàn thời vụ, không phụ thuộc vào thời tiết, biện pháp che vòm trong thâm canh rau màu còn giảm chi phí phân bón do không bị rửa trôi… Áp dụng biện pháp tưới rãnh khi sử dụng vòm che nên hạn chế công tưới, bộ lá của cây trồng luôn khô ráo, cây trồng không bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa, sương muối làm dập lá, cháy lá hạn chế nấm bệnh, vi khuẩn phát sinh gây hại nên giảm chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật. Riêng đối với rau cải xanh ăn lá do thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh cho thu hoạch, rau được trồng trong vòm từ khi gieo đến khi thu hoạch được rút ngắn 7-10 ngày so với rau gieo không che vòm; hành và tỏi bộ lá không bị cháy đầu lá, táp lá. Từ đó, giảm công chăm sóc, năng suất thu hoạch tăng hơn so với sản xuất rau truyền thống từ 10 – 15%.

Sau 3 tháng triển khai mô hình đã thu được những kết quả khả quan. Không chỉ đánh giá về năng suất cây trồng mà phương thức sản xuất được áp dụng đơn giản, dễ làm. Công lao động của nông dân được giảm rất nhiều trong khâu chăm sóc. Đối với rau trồng có che vòm nilon rút ngắn được thời gian lứa sản xuất nên tăng hệ số quay vòng sản xuất rau trong năm, năng suất tăng… là điều kiện giúp nông dân tự tin đầu tư sản xuất để tăng thu nhập và sản lượng rau.

Là 2 địa phương có nhiều diện tích trồng rau, từ việc thực hiện thành công mô hình vòm che nilon tại xã Tứ Xã huyện Lâm Thao, xã Tu Vũ huyện Thanh thủy, thời gian tới Trung tâm khuyến nông xẽ tiếp tục tuyên truyền áp dụng rộng rãi phương pháp này vào quá trình sản xuất để giúp người trồng rau sản xuất đạt năng suất, an toàn và hiệu quả.

Nguyễn Hữu Tuấn - Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ