Chăm sóc Bưởi thời kỳ ra hoa đậu quả
14:19' 16/4/2018

Hiện nay trên cây bưởi Đoan Hùng đang giai đoạn ra hoa đậu quả, đối với giống bưởi Bằng Luân Bà con cần tiếp tục tranh thủ thời tiết thuận lợi tiếp tục thụ phấn cho bưởi. Để đảm bảo năng suất bưởi năm 2018, một số biện pháp kỹ thuật cần chú ý chăm sóc cho cây ngay từ giai đoạn quả non.

- Cần duy trì đủ độ ẩm đất để lộc, hoa phát triển tốt, nếu khô hạn thì cần tưới nước từ 7-10 ngày/lần, đặc biệt là giai đoạn cây đang ra hoa rộ và đậu quả non. Về dinh dưỡng giai đoạn ra hoa, đậu quả rất cần dinh dưỡng để nuôi lộc, nuôi hoa và quả vì vậy để có lộc tốt, hoa tốt tăng được khả năng đậu quả cần cung cấp dinh dưỡng cho cây được đầy đủ. Sau khi tàn hết hoa và giai đoạn quả nhỏ có thể dùng một số loại phân qua lá như XO Cam, Atonic, Pomior, One Bo, Bo - Canxi…để bổ sung thêm dinh dưỡng làm tăng khả năng đậu quả, hạn chế rụng quả non.

Vào tháng 4 tiến hành bón thúc quả với lượng 1,5 kg NPK12.5.10/cây: xăm đất từ mép tán vào trong, cách gốc 40 - 50cm rồi rắc đều phân hoặc dùng xà beeng chọc thành các lỗ sau đó rắc phân vào. Bón xong tưới đẫm nước, dùng rơm rạ rải đều trong tán, cách gốc cây 40-50cm.

Ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây thì việc giữ cho bộ lá có khả năng quang hợp tốt nhất để nuôi quả cũng như không để hiện tượng rụng hoa, quả do sâu, bệnh thì việc phòng trừ kịp thời và đúng đối tượng là hết sức cần thiết.

- Khi lộc nhú dài từ 3-5cm tiến hành phun phòng trừ sâu vẽ bùa, rệp, sâu ăn lá bằng một trong các loại thuốc: Rigent, Cofidor, Supracid… Cần đặc biệt chú ý tới sự phá hại của các loại nhện, chúng không những làm rụng quả mà còn gây nên hiện tượng nám quả ảnh hưởng đến mầu sắc, hình dạng và độ lớn quả sau này. Phun phòng trừ lần 1 khi tàn cánh hoa (có thể kết hợp với phun phân qua lá để đỡ tốn công); lần 2 vào giai đoạn quả nhỏ (quả bưởi to bằng quả bóng bàn), sử dụng các thuốc Comite; Alfamite, Ortus…

- Bệnh thối gốc xì mủ, thối quả do nấm Phytophtora gây nên, dùng thuốc Aliette; Ridomil… Trong điều kiện thời tiết âm u mưa phùn kép dài cần chú ý dùng biện pháp cơ giới tới các chùm quả non loại bỏ cánh hoa và các hoa không đậu để hạn chế nấm bệnh gây hại, nếu xuất hiện bệnh gây hại trên quả tiến hành phun thuốc phòng trừ nấm bệnh gây hại.

Ngoài ra cần chú ý đến cắt tỉa nhằm loại bỏ các cành lá bị bệnh, những cành mọc chen lấn nhau, cành tăm… Sau khi rụng quả sinh lý số quả trên cây tương đối ổn định. Tỉa bớt những quả dị hình, quả sâu bệnh, quả nhỏ ở những chùm sai tạo điều kiện cho quả đồng đều tăng được giá trị kinh tế.

Trần Văn Quyết  - Trung tâm Khuyến nông