Bón thúc đòng và chăm sóc lúa xuân hiệu quả
17:2' 16/4/2018

- Bón thúc đòng sớm: Chủ động bón phân đón đòng sớm cho lúa (thúc lần 2), đúng thời điểm, đúng loại phân, đúng liều lượng sẽ phát huy hiệu quả năng suất lúa. Lúa xuân thường bón thúc đòng vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Giai đoạn cây lúa có sự biến đổi rõ rệt biểu hiện như: tròn khóm, thân cứng, các lá đứng, bóc dảnh cái thấy ở đốt trên cùng có hình thành khối tế bào trong suốt dài 1 - 2 mm. Hoặc có thể quan sát dảnh cái thấy có lá trên cùng khoảng cách từ đầu lá xuống 5-7cm có thắt eo (thắt eo đầu lá lúa).

Lượng phân bón đón đòng: Bón phân NPK-S 12.5.10-14 Lâm Thao với lượng phân bón cho 1 sào từ 8 -10 kg. Hoặc nếu dùng phân đơn, cần bón với lượng Đạm Urê là 2-3 kg, Kali clorua từ 3-4 kg, trộn đều rồi bón.

Có thể phun thêm phân bón lá bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng như canxi, silic… vào giai đoạn trước trỗ sẽ góp phần tăng khả năng chống chịu cho cây, giúp lúa trỗ nhanh, trỗ thoát cổ bông và tăng độ chắc mẩy của hạt.

- Chăm sóc

+ Nước tưới: Giai đoạn làm đòng, trỗ bông là thời kỳ khủng hoảng nước của cây lúa. Cây lúa rất cần nước ở giai đoạn này để giúp cho quá trình phân hóa đòng, nuôi đòng, trỗ bông được thuận lợi. Nếu để thiếu nước cây lúa sẽ bị vàng lá, bộ rễ kém phát triển không hút được dinh dưỡng nuôi cây, bông lúa ít hạt và bị lép nhiều. Do đó, phải luôn duy trì mực nước trong ruộng từ 3 – 5cm. Khi lúa vào chín đỏ đuôi bà con có thể tháo nước phơi ruộng nhằm kích thích cho rễ lúa ăn sâu giúp trống đổ và bông lúa nhanh chín.

+ Phòng trừ một số đối tượng sâu, bệnh: Ở vụ xuân, cao điểm của sâu, bệnh gây hại lúa thường vào tháng 4, 5 trùng với giai đoạn cây lúa đứng cái, làm đòng, trỗ và chín. Thường xuyên thăm đồng phát hiện sớm các đối tượng sâu hại chính trên lúa như: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn… cập nhật thông tin dự tính dự báo của cơ quan chuyên môn trong công tác bảo vệ thực vật. Tuân thủ các biện pháp hướng dẫn kỹ thuật của các cán bộ kỹ thuật nông nghiệp và cơ quan chuyên môn để phòng trừ sâu, bệnh hại lúa một cách hiệu quả, an toàn.

 

Trung tâm Khuyến nông