Hiệu quả kinh tế từ trồng rau vụ đông sớm ở Văn Lung
11:24' 9/11/2018
Ảnh: Anh Hội chăm sóc vườn rau giống

Từ hiệu quả kinh tế mang lại, trong những năm gần đây, người  dân xã Văn Lung ( thị xã Phú Thọ) đã đẩy mạnh việc trồng rau vụ sớm, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trồng chính vụ, từ đó góp phần tăng năng suất, giá trị cho nông sản của người dân.

          Là người trồng rau được 10 năm nay, từ kinh nghiệm rút ra, gia đình chị Trần Thị Nhàn khu 9 xã Văn Lung chủ yếu trồng các loại rau bắp cải, xu hào, cải thảo sớm trên diện tích 6 sào. Đối với các loại rau này, thời điểm hiện nay mới bước vào chính vụ, bắt đầu xuống giống, còn rau của gia đình chị Nhàn đã bắt đầu cho thu hoạch. Vì vậy, giá cao hơn hẳn so với chính vụ, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích tăng khá cao so với canh tác truyền thống. Còn đối với gia đình anh Trần Minh Hội, sản xuất rau giống được 7 năm nay, anh cho biết: Nhu cầu người dân trồng rau bắp cải, xu hào sớm ngày càng tăng. Vì vậy, gia đình tổ chức ươm giống sớm và tiêu thụ được số lượng lớn cây giống. Trung bình một vụ đông, gia đình tiêu thụ khoảng 50 – 60 vạn cây giống, mang lại nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng.

Vụ Đông được coi là vụ sản xuất rau chính trong năm, nhưng cũng chính vì tập trung trồng nhiều ở  chính vụ mà giá rau trên thị trường thường không cao, tình trạng “được mùa rớt giá” thường xuyên xảy ra, vì vậy, lựa chọn của người trồng rau xã Văn Lung là trồng  rau sớm, tuy chăm sóc vất vả nhưng lại được giá, tiêu thụ thuận lợi. Thời điểm hiện nay, 1kg bắp cải có giá khoảng 10.000đ, xu hào 15.000đ,  giá cao  gấp đôi, gấp ba so với chính vụ. Trung bình 1 sào su hào, cải bắp trồng  sớm cho thu hoạch 10 – 12 triệu đồng..  Vụ đông năm nay, diện tích trồng rau sớm của xã là 15 ha/tổng số 30 ha rau quay vòng.

Việc triển khai trồng cây rau vụ sớm, không chỉ làm tăng năng suất sử dụng đất mà còn tận dụng những diện tích đất trồng các loại cây năng suất thấp sang thâm canh cây rau màu đang là hướng đi đúng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người dân. Tuy vậy, các ngành chức năng của Văn Lung cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm quy định về VSATTP, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Với việc mở rộng diện tích trồng cây rau màu vụ sớm, đang mở ra hướng đi mới, đúng đắn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Văn Lung. Qua đó, giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu ngay chính trên mảnh đất của mình.

Thanh Loan  (Đài TT TX Phú Thọ)

ĐT: 0983.223.698