Tân Sơn xử lý các đối tượng vi phạm quy định về bảo vệ động vật rừng nguy cấp, quí hiếm
10:3' 4/7/2017

Vừa qua, TAND huyện Tân Sơn đã mở phiên tòa xét sử sơ thẩm 4 đối tượng  vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Theo cáo trạng khoảng 16 giờ 00 phút ngày 12/8/2016, Đặng Văn Thanh sinh năm 1963 rủ Đặng Văn Hòa sinh năm 1984 đều trú quán tại xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lên nương nơi Thanh trồng ngô để đặt bẫy thú. Đến nơi, Thanh phát hiện có một con Gấu ngựa bị dính bẫy, sau đó Thanh dùng khẩu sung kíp tự chế bắn chết con Gấu. Thanh và Hòa thống nhất bán 01 chiếc mật Gấu, 04 chiếc chân Gấu cho 03 người đàn ông (không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể) do Mùi Văn Mãi sinh năm 1971 trú quán tại xã Mường Do, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La giới thiệu với giá 15.000.000đ. Thanh và Hòa còn bán 03kg xương Gấu cho Đặng Văn Ơn sinh năm 1966 trú quán xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với số tiền 1.200.000đ.

Bản thân Đặng Văn Thanh vì mục đích bảo vệ nương ngô nên đã đặt bẫy rồi bắn chết 01 con Gấu thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, sau đó Đặng Văn Thanh; Đặng Văn Hòa; Đặng Văn Ơn và Mùi Văn Mãi đã mua bán mật, chân và xương Gấu để kiếm lời. Hành vi nêu trên của Thanh, Hòa, Ơn, Mãi là hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Sau khi nghị án HĐXX nhận thấy các bị cáo là dân tộc thiểu số, chưa có tiền án, tiền sự, không biết đọc, biết viết và đều không hiểu biết pháp luật. HĐXX đã xử phạt Đặng Văn Thanh 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm. Xử phạt Đặng Văn Hòa, Đặng Văn Ơn 18 tháng cải tạo không giam giữ, Mùi Văn Mãi 15 tháng cải tạo không giam giữ.

Phiên tòa đã khép lại nhưng đã mang tính giáo dục pháp lý giúp người dân nâng cao ý thức, hiểu biết trong bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm.

                                         Trần Quốc Toản – Hạt Kiểm lâm Tân Sơn