Tăng cường, nâng cao công tác tuyên truyền trong lực lượng Kiểm lâm Phú Thọ
8:26' 15/8/2017

Thực hiện chương trình công tác năm 2017, ngày 10/8/2017 Tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Phổ biến kỹ năng tuyên truyền phổ biến pháp luật về rừng nhằm nâng cao kỹ năng cho 35 cán bộ, công chức trong lực lượng Kiểm lâm Phú Thọ.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Đinh Công Ninh –  Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, lãnh đạo các Phòng, các Hạt Kiểm lâm và cán bộ, công chức làm công tác tuyên truyền ở 13 huyện, thành, thị trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đinh Công Ninh đã nhấn mạnh công tác tuyên truyền giữ vai trò quan trọng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, lực lượng Kiểm lâm để đưa công tác phát triển rừng, bảo vệ rừng và PCCCR đến với người dân. Đồng chí cũng chia sẻ một số kinh nghiệm cho các cán bộ làm công tác tuyên truyền như: ngôn từ phải đơn giản, dễ nghe, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống của người dân. Có như vậy người dân mới lắng nghe, thấu hiểu.

Để công tác tuyên truyền hiệu quả mỗi cán bộ Kiểm lâm phải địa bàn bám sát dân, gần dân hướng đồng bào áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất tạo nguồn thu nhập cho người dân, nâng cao đời sống kinh tế thì công tác tuyên truyền sẽ đóng một vai trò quan trọng và khi đó công tác tuyên truyền mới đạt kết quả như mong muốn.

Theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ, 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan, đoàn thể, các Sở, ban, ngành, các cơ quan truyền thông như: Hội Cựu chiến Binh, Hội Nông Dân, Đoàn thanh niên, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ, Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp tỉnh Phú Thọ,... đã có hàng trăm tin, bài được đăng tải trên các kênh truyền thông phản ánh các hoạt động của lực lượng Kiểm lâm; tổ chức 57 buổi tuyên truyền quản lý bảo vệ rừng tại khu hành chính, 9 lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCCR, tiến hành làm mới và tu sửa 49 bảng áp phích, pano, bảng cấp dự báo cháy rừng, biển báo cấm trong bảo vệ rừng, In và cấp phát 15.000 tờ gấp và 260 đĩa tuyên truyền,.. Với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao, công tác tuyên truyền của lực lượng Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiểu biết, nhận thức của người dân về chính sách pháp luật về rừng, làm vững lòng tin của người dân trong phát triển kinh tế từ nghề rừng.

Cũng tại hội nghị này, đồng chí Trần Thị Thúy – Phó trưởng phòng Quản lý báo chí và xuất bản của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Phú Thọ đã tham gia chia sẻ các kỹ năng truyền thông như: kỹ năng tuyên truyền miệng, kỹ năng khai thác và viết tin bài, kỹ năng trả lời phỏng vấn và xử lý khủng hoảng truyền thông. Đây là những kiến thức thực tế, hữu ích cho lãnh đạo quản lý của ngành cũng như các cán bộ, công chức Kiểm lâm trong lực lượng Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền.

Phát biểu kết luận hội nghị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã biểu dương những tập thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong 6 tháng đầu năm 2017. Đồng thời, đồng chí đã giao nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2017 cho các đơn vị trong lực lượng Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, bằng nhiêu hình thức tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp ngoài ra sử dụng hiệu quả các bảng, biển nội quy bảo vệ rừng, phát tờ rơi, tranh ảnh cổ động, panô, áp phích, các đợt tuyên truyền lưu động bằng ô tô dùng loa phát thanh nhiều thứ tiếng địa phương vào những ngày nắng khô hanh để tuyên truyền công tác PCCCR. Bên cạnh đó vừa nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng, giải đáp thắc mắc của người dân, từ đó tạo niềm tin trong nhân dân đối với chính sách pháp luật về rừng. Đồng thời mỗi cán bộ, công chức lực lượng Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ phải là một tuyên truyền viên tích cực bám nắm địa bàn các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác truyên truyền theo hướng thiết thực, hiệu quả cao, phạm vi thông tin rộng rãi đến tất cả các thôn bản, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đây là giải pháp để cả cộng đồng cùng chung tay bảo vệ rừng và tài nguyên thiên nhiên được giữ vững góp phần ổn định kinh tế - xã hội – môi trường, an ninh trật tự tại các địa phương và góp phần thực hiện thành công tất cả các chỉ tiêu, Kế hoạch, nhiệm vụ của ngành của lực lượng Kiểm lâm trong năm 2017./.

Trần Hữu Thu – Hạt Kiểm lâm Phù Ninh