Hiệu quả từ công tác tuyên truyền cho đồng bào dân tộc vùng cao
10:51' 25/10/2017
Tổ chức ký cam kết Bảo vệ rừng cho đồng bào khu vực Bến Thân

Bến Thân là một khu hành chính thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, cách trung tâm tỉnh lỵ hơn 85 km. Tổng diện tích tự nhiên là 1.094,1ha, trong đó rừng tự nhiên là 871.4ha, rừng trồng 21,0ha, đất chưa có rừng 201,7ha. Trong khu có 125 hộ với 627 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, trình độ nhận thức của đồng bào còn rất nhiều hạn chế.

Đường xá giao thông đi lại rất khó khăn, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, trong khu chưa có điện lưới, nhà ở tạm bợ. Sinh hoạt hằng ngày của đồng bào chủ yếu là lúa nương, ngô, khoai, sắn, măng hái trong rừng đời sống vô cùng khó khăn, vất vả.

Do diện tích đất canh tác thiếu, chủ yếu là rừng tự nhiên bởi vậy từ bao đời nay để duy trì cuộc sống hàng ngày đồng bào vẫn phải sống dựa vào rừng, tác động vào rừng gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, đa dạng sinh học đặc biệt gây khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Chính vì vậy trong những năm qua lực lượng kiểm lâm Tân Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã có nhiều chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế cho đồng bào như: chi trả tiền bảo vệ rừng 100 nghìn/ha/năm, hỗ trợ 40 triệu/năm bằng con giống, vật nuôi, giống cây giúp đồng bào tăng gia sản xuất tăng thu nhập kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. Song song đó lực lượng Kiểm lâm Tân Sơn luôn xác định công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân trong vùng hiểu vài trò ý nghĩa của rừng đối với sự sống, môi trường cần phải tham gia bảo vệ rừng hiện có được đặt lên hàng đầu. Trong năm qua bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như loa truyền thanh, tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng cho 125 hộ dân, phát hơn 400 tờ rơi về công tác Bảo vệ rừng, Phòng cháy chữa cháy rừng, lắp đặt 15 biển báo tại các khu vực trọng điểm. Bên cạnh đó, cán bộ Kiểm lâm địa bàn tích cực tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là những ngày khô hanh nắng nóng kéo dài. Để gặp được đồng bào cán bộ Kiểm lâm địa bàn phải hàng ngày lặn lội đường xá xa xôi đến với đồng bào vận động, tuyên truyền, giáo dục pháp luật để cho đồng bào hiểu và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng, không tác động đến rừng gây ảnh hưởng đến Đa dạng sinh học, đặc biệt là nguồn nước dùng trong sinh hoạt, chăn nuôi sản xuất phục vụ chính cho cuộc sồng hàng ngày của đồng bào.

Có thể nói các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phong phú và đa dạng cho đồng bào dân tộc đã tác động tích cực đến nhận thức và hành vi đến từng người. Ý thức pháp luật và hiểu biết pháp luật của đồng bào được nâng cao, đồng bào tiếp nhận được chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước tiếp cận được với khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ sản xuất, đời sống tinh thần vật chất của đồng bào ngày được nâng cao.

Chính vì vậy, từ đầu năm 2017 cho đến nay trong khu vực Bến thân đã không xảy ra tình trạng phá nương làm rẫy, khai thác lâm sản trái phép, an ninh trật tự đảm bảo, đồng bào tin tưởng vào Đảng, vào cán bộ Kiểm lâm địa bàn, góp phần vào công tác Quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR nói riêng và sự phát triển kinh tế của xã nói chung.

Võ Văn Trưởng – Hạt Kiểm lâm Tân Sơn