Gây nuôi Cầy vòi mốc một hướng phát triển kinh tế mới
14:30' 22/1/2018


Đến khu Quang Trung, xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ thăm nhà ông Tuấn. Chúng tôi chứng kiến đàn Cầy vòi mốc đang lim dim như ngủ trong chuồng thấy động chúng đứng cả dậy và bắt đầu leo chèo, nhìn thật là đẹp mắt. Cầy vòi mốc tên khoa học Paguma larvata chúng có chung những đặc điểm của loài Cầy. Tuy nhiên Cầy vòi mốc lông không có đốm; Mặt Cầy có một vệt trắng chạy dài từ đầu xuống mũi; Mắt và má có khoảng trắng nhưng có vòng đen khoanh hai mắt; Lông trên thân màu nâu cam ngả sang màu xám; Bốn chân lông màu sẫm, gần như đen. Con đực có tuyến xạ giữa hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài.

          Năm 2013, anh Tuấn được bạn giới thiệu mô hình gây nuôi Cầy vòi mốc, thấy thích hợp anh mua 02 cặp về nuôi, nhờ mát tay đến nay trong chuồng nhà anh lên đến gần 50 cá thể. Loài cầy là loài ăn đêm, trong quá trình gây nuôi anh phát hiện thức ăn ưa thích của Cầy vòi mốc  là các loại quả có vị ngọt như chuối, mít, dứa... đây là nguồn thức ăn sẵn có trong vườn nhà, tại địa phương dễ kiếm và giá rất rẻ. Vào các tháng hiếm quả, anh và gia đình cho cầy vòi mốc  ăn cả côn trùng, thịt, vào mùa đông thì nấu cháo thịt cho Cầy ăn. Cầy trưởng thành nặng từ 8-9 kg. Cầy mẹ mỗi năm đẻ hai lứa, mỗi lứa đẻ 3 - 5 con.  Đối với Cầy vòi trong giai đoạn hậu bị sinh sản không nên cho ăn quá nhiều đặc biệt là các chất giàu tinh bột, nếu chúng ta nuôi quá mập dễ gây ra hiện tượng vô sinh ở con cái và ảnh hưởng đến tính hăng trong mùa động dục của con đực. Chăm sóc cầy mẹ mang thai nếu thấy hiện tượng làm tổ là biết cầy mẹ sắp sinh. Cầy con đẻ ra yếu, chưa mở mắt, chăm sóc cũng phải rất cẩn thận, có nghe và nhìn tận mắt mới cảm nhận được công sức anh đã bỏ ra để đàn cầy phát triển như bây giờ, anh xây chuồng, bổ ô cho chúng ở, ngoài ra còn để 1 khoảng rộng chừng 25 m2 để làm sân chơi cho chúng. Hiện nay cầy vòi mốc có giá từ 1 triệu đồng đến 1,3 triệu đồng/kg nên gây nuôi loài động vật hoang dã (ĐVHD) này cũng đem lại nguồn thu rất lớn cho gia đình anh. Cầy vòi mốc là loài thú có giá trị kinh tế cao, thịt rất ngon, ít mỡ, được xem là ngon nhất trong họ cầy; tuyến xạ được dùng làm thuốc hay nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm; là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Ngoài tự nhiên mật độ, trữ lượng không còn nhiều. Thực tế đòi hỏi phải gây nuôi phát triển số lượng Cầy vòi mốc để vừa đáp ứng được nhu cầu thị trường, vừa giảm áp lực săn bắn và bảo tồn đa dạng sinh học. Trong quá trình gây nuôi ĐVHD anh Tuấn luôn chấp hành tốt các quy định của nhà nước vì đây là loài nuôi có điều kiện, mua giống có nguồn gốc rõ ràng, có xác nhận của Kiểm lâm sở tại vào bảng kê lâm sản. Được các cán bộ Kiểm lâm địa bàn thuộc hạt Kiểm lâm Yên lập  hướng dẫn anh viết thông báo nuôi ĐVHD gửi đến xã, có sổ ghi chép tăng giảm loài và báo cáo Kiểm lâm địa bàn đến xác nhận. Do vậy khi xuất bán các cá thể cầy của gia đình anh có nguồn gốc rõ ràng nên người mua cũng yên tâm. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 200 cơ sở gây nuôi ĐVHD với hơn 20 loài nuôi, loài được gây nuôi nhiều nhất là các loại rắn, cầy, hươu, lợn rừng...

          Việc gây nuôi động vật hoang dã theo quy định của nhà nước là một hoạt động mới mang lại những kết quả tích cực như: tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và làm giầu chính đáng cho người dân vì vậy cần được các cấp, các ngành quan tâm, tạo các điều kiện thuận lợi; giúp người nuôi có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định, tạo thành xu hướng chăn nuôi mới phát triển cho nền kinh tế. Bảo vệ và phát triển động vật rừng là việc làm quan trọng, cấp bách và cần thiết hiện nay. Gây nuôi động vật hoang dã không những mang lại lợi ích kinh tế mà còn là giải pháp quan trọng nhằm bảo tồn và cứu nguy các nguồn gen đang có nguy cơ bị tiêu diệt ./.

Trần Thị Kim Phượng - Chi cục Kiểm Lâm