Kiểm lâm Việt Trì tích cực triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong dịp tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018.
10:26' 26/4/2018

Khu di tích lịch sử Đền Hùng nằm trong địa bàn quản lý của của Hạt Kiểm lâm Việt Trì có diện tích rừng đặc dụng là 110,7 ha. Khu vực rừng được xác định bảo vệ nghiêm ngặt gồm 32 ha rừng chủ yếu là khu vực núi Nghĩa Lĩnh có rừng tự nhiên 18,7 ha còn lại là rừng trồng các cây bản địa, rừng thông đã khép tán và các vườn cây lưu niệm. Rừng tự nhiên bảo vệ nghiêm ngặt có rất nhiều thảm thực vật dễ cháy. Hạt Kiểm lâm Việt Trì xác định bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên trên địa bàn thành phố, nhưng việc phòng cháy chữa cháy rừng tại khu rừng đặc dụng Đền Hùng là nhiệm vụ số một rất quan trọng. Xác định với phương châm phòng là chính, Hạt Kiểm lâm Việt Trì phối hợp với khu di tich lịch sử Đền Hùng, các Hạt Kiểm lâm huyện Phù Ninh, Lâm Thao và các xã lân cận đã tăng cường bảo vệ nghiêm ngặt rừng Quốc gia Đền Hùng, chú trọng nhất đến công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Để làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô cũng như trong dịp tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, Hạt Kiểm lâm Việt Trì đã tăng cường phối hợp, tổ chức kiểm tra các công trình phòng chống cháy rừng của đơn vị cũng như của Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Với các công trình hiện có như: các hệ thống các hồ chứa nước, bể chứa nước phục vụ cho công tác phòng cháy, xe ô tô phòng cháy, máy bơm công xuất lớn, máy thổi khí cầm tay, dao phát, đèn pin và một số các thiết bị khác. Ở các nơi xung yếu có nguy cơ cháy rừng cao đều được lắp đặt hệ thống họng nước cứu hỏa. Việc rà soát, bảo dưỡng các trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện, các công trình đó luôn được Hạt Kiểm lâm Việt Trì thường xuyên kiểm tra, đảm bảo sử dụng tốt và luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công việc. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm, tổ chức cán bộ trực phòng cháy 24/24 giờ trong mùa hanh khô cũng như trong dịp tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, kịp thời phát hiện và dập tắt ngay khi có hiện tượng cháy rừng xảy ra.


Cán bộ Kiểm lâm kiểm tra trạm bơm nước Đền Mẫu và kiểm tra họng nước khu vực Đền Hạ phục vụ cho công tác phòng cháy rừng”

Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn như: Công an, quân đội, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, các Hạt Kiểm lâm huyện Phù Ninh, Lâm Thao, các xã giáp danh… tổ chức diễn tập công tác PCCCR, qua đó có những kiến thức thực tế, những kinh nghiệm để kịp thời ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.

Vào đầu mùa hanh khô Hạt Kiểm lâm Việt Trì đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố Việt Trì ra các văn bản như: Quyết định về việc kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch Bảo vệ phát triển rừng; Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR mùa hanh khô… Hạt Kiểm lâm đã chỉ đạo cán bộ phụ trách địa bàn các xã, phường có rừng và đất lâm nghiệp tham mưu cho UBND xã, phường kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch Bảo vệ phát triển rừng và thành lập lực lượng PCCCR cấp xã thể hiện tính cơ động theo phương châm 4 tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra để ứng cứu kịp thời.

Với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị Hạt Kiểm lâm Việt Trì luôn tăng cường và phối kết hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác Quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Đặc biệt công tác bảo vệ rừng phòng cháy chữa cháy rừng trong dịp tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng luôn được đơn vị chú trọng và làm tốt, do đó diện tích rừng khu di tích lịch sử Đền Hùng luôn được đảm bảo, không có vụ cháy rừng nào đáng tiếc xảy ra.

                                          Trương Tất Bẩy - Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ