Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở chăn nuôi, trồng trọt nhỏ lẻ
13:55' 26/7/2017

Kiểm soát từ gốc trong chuỗi thực phẩm nông sản chính là kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu, trên thực tế, đây là khâu rất quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ chiếm số lượng lớn về sản lượng, đa dạng về sản phẩm cung cấp ra thị trường. 

Với đặc thù của các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ là hoạt động không có giấy Đăng ký kinh doanh, sản xuất manh mún, không hình thành các chuỗi cung ứng hoàn chỉnh… do đó đa phần người sản xuất chưa có kiến thức đầy đủ về ATTP trong sản xuất nông nghiệp; Vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc BVTV cây trồng, chất cấm, kháng sinh cấm trong chăn nuôi…gây mất ATTP ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng; Do vậy, việc kiểm soát nguồn cung thực phẩm từ các cơ sở này là điều hết sức cần thiết.

Ngày 27 tháng 12 năm 2014 Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Thông 51/2014/TT-BNNPTNT Quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thay đổi nhận thức, hành vi, áp dụng các quy trình sản xuất an toàn của các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ:

* Đối với cơ sở trồng trọt nhỏ lẻ được quy định như sau:

Địa điểm sản xuất không nằm trong vùng bị cảnh báo ô nhiễm, không bảo đảm sản xuất thực phẩm an toàn.

Nguồn nước tưới không ảnh hưởng đến an toàn sản phẩm; Không sử dụng nước bị ô nhiễm, nước thải để rửa, sơ chế sản phẩm.

Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách; Tuân thủ thời gian cách ly, ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc; Đọc kỹ nhãn thuốc trước khi sử dụng.

Sử dụng phân bón có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng liều lượng, đúng cách theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật trồng trọt, cán bộ khuyến nông; Sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục.

Có trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng, phương tiện phù hợp để sản xuất, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển, bảo đảm không gây độc hại, không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

Người sản xuất được phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm an toàn.

 Vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật, phân bón phải được thu gom trong các vật chứa kín, đúng nơi quy định để chờ xử lý hoặc tiêu hủy tránh gây ô nhiễm cho sản phẩm và khu vực sản xuất.

 Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và cung cấp được thông tin liên quan đến việc mua bán sản phẩm.

* Đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ được quy định như sau:

Chuồng nuôi phải tách biệt với nhà ở, dễ vệ sinh, khử trùng tiêu độc; Phải có nơi để chứa, ủ chất thải rắn, có hố để xử lý chất thải lỏng, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.

Giống vật nuôi có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, được tiêm phòng các bệnh theo hướng dẫn của cán bộ chăn nuôi, thú y.

Thức ăn và nước uống dùng trong chăn nuôi phải bảo đảm không gây độc hại cho vật nuôi và người sử dụng sản phẩm động vật.

Thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi phải theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của cán bộ chăn nuôi thú y, cán bộ khuyến nông.

Người chăn nuôi được phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm an toàn.

Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và cung cấp được thông tin liên quan đến việc mua bán sản phẩm.

 Đỗ Khắc Ngời – Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản