Truy suất nguồn gốc thực phẩm
9:28' 28/7/2017

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang trở thành xu hướng mạnh mẽ trên thị trường, bởi người tiêu dùng thấy yên tâm hơn nếu biết chắc chắn thực phẩm mình ăn có nguồn gốc nguyên liệu từ đâu, được trồng trọt hay chăn nuôi như thế nào, có sử dụng chất hóa học hay chất kháng sinh cấm không, thời gian cách ly đến thu hoạch, điều kiện bảo quản, dây chuyền sản xuất hay khâu kiểm định chất lượng như thế nào,… Các nhà bán lẻ cũng yên tâm hơn và dễ kiểm soát các rủi ro phát sinh nếu theo dõi và xác minh được toàn bộ đường đi của sản phẩm. Vì vậy, truy xuất nguồn gốc là một yếu tố bắt buộc và quan trọng trong sản xuất thực phẩm an toàn.

Trước hết, chúng ta hiểu truy xuất nguồn gốc thực phẩm là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh; Thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường, người tiêu dùng, qua đó tạo sự  tin tưởng của khách hàng đối với nhà sản xuất; Giúp cơ sở thu hồi nhanh, chính xác lượng hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiệt hại cho người tiêu dùng khi sảy ra sự cố. Mỗi cơ sở phải thiết lập cho mình 1 hệ thống truy xuất nguồn gốc có nghĩa là tại mỗi công đoạn (mỗi mắt xích) của chuỗi sản xuất, phải lưu trữ đầy đủ thông tin liên quan đến sản phẩm, để khi kết nối các mắt xích với nhau sẽ có thể nhận diện được đường đi của một sản phẩm kể từ sản xuất nguyên liệu đến khi tiêu thụ. Việc truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản được quy định tại Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT ngày 21/01/2011 và Thông tư 74/2011/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thực hiện chương trình triển khai truy xuất điện tử, quảng bá chuỗi sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Phú Thọ hỗ trợ  Hợp tác xã dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã tem điện tử thông minh để truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau an toàn. Căn cứ theo nhật ký đồng ruộng của nông dân và lịch sản xuất, giao hàng của Hợp tác xã sẽ được cập nhật trong tem để người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh, soi vào vị trí con tem sẽ có đầy đủ thông tin. Với chương trình này, tất cả thông tin về lịch sử canh tác, thu hoạch, sơ chế đóng gói, vận chuyển rau đến cơ sở phân phối sẽ được tích hợp trong tem truy xuất. Thông qua mã Qr-code có trên tem, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm rau mà mình lựa chọn.

Trên thực tế hiện nay, phần lớn người tiêu dùng Việt Nam đang mua sản phẩm tươi sống, không có bao gói, không có thông tin về sản phẩm, không có nhãn mác, địa chỉ nhà sản xuất; Mọi người đều thấy lo sợ cho sức khỏe của mình khi an toàn vệ sinh không được kiểm soát, thực phẩm bẩn tràn lan, nhưng lại rất ít người quan tâm tìm hiểu thông tin về sản phẩm, về nhà sản xuất,... Do vậy, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm chỉ có thể thực hiện thành công, mang lại lợi ích cho nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng khi có sự thay đổi từ cả hai phía, không chỉ là trách nhiệm của các bên tham gia chuỗi sản xuất - tiêu thụ mà rất cần sự thay đổi thói quen mua sắm thực phẩm của người tiêu dùng.

Nhà sản xuất thực phẩm xây dựng được hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm là xây dựng được uy tín và phát triển thị trường cho thực phẩm an toàn, đồng nghĩa với người tiêu dùng có được địa chỉ tiêu dùng thực phẩm an toàn vệ sinh, tin cậy.

Lê Thị Thu Thủy - Chi cục QLCL NLS và TS Phú Thọ