Cách nhận biết giá đỗ sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc
10:47' 25/4/2017

Giá đỗ là một thực được ưa chuộng do dễ ăn, tốt cho sức khỏe, giá cả bình dân. Tuy nhiên, lợi dụng điều này mà nhiều người làm giá đỗ đã không ngần ngại sử dụng hóa chất cấm sử dụng cho vào để giá đỗ trông bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh hơn, sản lượng nhiều hơn nhằm tăng lợi nhuận một cách vô lương tâm. 

Điều đáng nói là hiện nay, giá đỗ ngâm hóa chất kích thích không rõ nguồn gốc được bán khắp các chợ, từ chợ cóc cho đến những chợ đầu mối; Người tiêu dùng có thể phân biệt giá đỗ không và có ngâm chất kích thích dựa vào một số đặc điểm nhận biết sau: Giá đỗ ngâm hóa chất trông béo, mập, vô cùng bắt mắt

Kích thước: Loại giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu trong nước và không ngâm tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc. 

Hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Loại giá không ngâm hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt.

Rễ, lá và màu sắc: 

Giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, thân dài, dễ dài nhưng khó gãy 

Rễ: Thường thì rễ giá đỗ rất dài, loại giá đỗ tẩm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.

Lá: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 mảnh hạt mầm đóng chặt với nhau.

Màu sắc: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất bắt mắt còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Tuy nhiên, người sản xuất cần lưu ý, hiện nay theo quy định của Thông tư số 03/2016/TT-BNNPTNT ngày 21/4/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nhiệp phát triển nông thôn chỉ có 2 sản phẩm: 3G Giá giòn giòn 1.5WP (Cytokinin 1.5% w/w) của Công ty TNHH Ngân Anh và Kích phát tố lá, hạt Thiên Nông GA-3 (Gibberellic axit 1% w/w) của Công ty Hóa phẩm Thiên Nông là được phép sử dụng trên giá đỗ; Khi sử dụng phải tuân thủ đúng về hướng dẫn sử dụng trên bao bì, tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất không được sử dụng trên giá đỗ.

Phạm Thị Bích Hạnh – Chi cục QLCL NLS và TS