Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản
10:57' 25/4/2017
Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, có nguồn gốc xuất rõ ràng của người dân ngày càng tăng; Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, trong vài năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện 1 số cửa hàng chuyên kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Để đảm bảo ATTP trong quá trình kinh doanh tại cửa hàng thì cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 như sau:
Cửa hàng thực phẩm sạch An Việt, Phường Tân Dân, TP. Việt Trì

- Về  địa điểm kinh doanh: Phải có địa điểm, diện tích thích hợp để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản, vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm; Không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân lây nhiễm từ môi trường xung quanh (khói bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác,...).

- Về cơ sở vật chất:  Khu vực kinh doanh có kết cấu vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô, sản phẩm thực phẩm kinh doanh, dễ làm vệ sinh. Nền, tường, trần/mái che được làm bằng vật liệu phù hợp, dễ làm vệ sinh và được bảo trì tốt.  Tách riêng khu vực kinh doanh đồ tươi sống với đồ chín hoặc đã qua chế biến tránh lây nhiễm chéo trong quá trình bảo quản, bày bán tại cửa hàng. Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phải bảo đảm theo quy định, các bóng đèn cần được che chắn an toàn; Hệ thống thông gió, làm mát phù hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm, bảo đảm thông thoáng ở các khu vực.

- Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh:  Có đủ trang thiết bị, phù hợp với yêu cầu kinh doanh của từng loại thực phẩm (kệ, giá xếp hàng, tủ bảo quản, dao thớt, cân đồng hồ…). Các thiết bị, dụng cụ bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, không gây độc cho sản phẩm, dễ làm vệ sinh, bảo trì tốt. 

- Thực phẩm kinh doanh: Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải có nhãn hàng hóa với đầy đủ thông tin theo quy định (xúc xíc, lạp xườn, nem chua, dưa chuột muối đóng hộp … trên bao bì sản phẩm có địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng và các thông tin về thành phần, chất lượng sản sản phẩm; có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y. Bảo quản sản phẩm ở điều kiện thích hợp, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

- Các yếu tố đầu vào phục vụ việc kinh doanh thực phẩm: Nước, nước đá đủ cho việc sử dụng trong hoạt động kinh doanh, làm vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ.... Bảo quản, sử dụng nước đá trong điều kiện an toàn vệ sinh (nếu có sử dụng), các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với đá không gây độc, không gỉ và dễ làm vệ sinh, không để đá trực tiếp dưới nền. Hoá chất, phụ gia (nếu có sử dụng) phải nằm trong danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

- Phòng, chống động vật gây hại và xử lý chất thải, nước thải:  Có biện pháp ngăn chặn và tiêu diệt hiệu quả động vật gây hại; Hệ thống thu gom, vận chuyển và lưu giữ chất thải rắn (phế liệu) không lây nhiễm cho sản phẩm. Rãnh thoát nước thải phải đảm bảo thoát hết nước cần thải trong hoạt động hàng ngày.

- Người trực tiếp bán hàng: Người trực tiếp bán hàng được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe theo quy định. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm không được tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

- Bao gói, bảo quản, vận chuyển: Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ bền, chắc để bảo vệ sản phẩm khỏi bị lây nhiễm, không có khả năng nhiễm vào sản phẩm những chất có hại cho người sử dụng; Thiết bị, phương tiện bảo quản, vận chuyển sản phẩm phải sạch sẽ, sắp xếp hợp lý và vệ sinh.

Thực phẩm an toàn là nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng hiện nay, việc đáp ứng các yêu cầu trong kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn của cơ sở mang lại tín hiệu tích cực trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm; Đồng thời, là địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng mua sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình.

                                  Lê Thị Thu Thủy - Chi cục QLCL NLS và TS