Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm cao điểm hành động về an toàn thực phẩm
14:33' 25/4/2017
Mô hình nuôi cá lồng theo hướng VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao tại hộ nuôi cá lồng Thiều Minh Thế - Xuân Lộc - Thanh Thủy

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh hoạt động chuyên môn của các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP, còn có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến xã; Qua đó, các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đã dần đi vào nề nếp, đáp ứng các quy định về ATTP. Mặc dù vậy, lĩnh vực ATTP hiện nay còn nhiều bất cập, tình trạng một số tổ chức, cá nhân vì chạy theo lợi nhuận nên vẫn cố tình sử dụng các loại giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật… không bảo đảm chất lượng; Các loại phụ gia không có trong danh mục được phép sử dụng để chế biến, bảo quản thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.   

Để giải quyết tận gốc các hành vi vi phạm về ATTP, năm 2017 là năm thứ 2 liên tiếp Bộ Nông nghiệp và PTNT xác định là “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”. Đối với Phú Thọ, công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản đã được triển khai đồng bộ, tích cực và tạo ra bước chuyển biến ban đầu trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm. Trong năm 2016, đã thanh, kiểm tra 441 tổ chức, cá nhân trong đó 36 tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc lĩnh vực thú y, bảo vệ và kiểm dịch thực vật, thức ăn chăn nuôi, an toàn thực phẩm với tổng số tiền xử phạt 124,5 triệu đồng; Tiêu hủy 5 loại sản phẩm, đình chỉ sản xuất 04 cơ sở. Lấy mẫu trên diện rộng 225 mẫu rau, chè, thịt, thủy sản kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, kháng sinh, chất cấm, phụ gia thực phẩm, đây là cơ sở quan trọng giúp cho các cơ quan quản lý phát hiện, ngăn chặn, cảnh báo, điều tra truy xuất nguồn gốc và phối hợp với các huyện, xã triển khai các biện pháp quản lý kịp thời.

Từ kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai năm 2016, để không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản năm 2017 cần tiếp tục có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt là các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; Hướng dẫn, quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng  nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của công tác đảm bảo VSATTP. Đặc biệt, tập trung vào những thời điểm có nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cao như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, các Lễ hội… Tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhất là thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Tập trung vào những nhóm ngành hàng người dân có nhu cầu tiêu thụ thường xuyên, có nguy cơ mất ATTP cao như rau, thịt, thủy sản… Thường xuyên ngăn chặn hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc và nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. Lấy mẫu, giám sát các hóa chất độc hại và chất cấm tại các vùng sản xuất, chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh…cần được triển khai thường xuyên. Xây dựng, phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; Thúc đẩy áp dụng rộng rãi các mô hình sản xuất an toàn và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Xúc tiến thương mại, tăng cường quảng bá giới thiệu những địa chỉ nông sản sạch, tổ chức hội nghị liên kết giữa người sản xuất, cơ sở kinh doanh trong và ngoài tỉnh.

Thiết nghĩ, để công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản có hiệu quả, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động, giám sát thì mỗi người sản xuất, chế biến, kinh doanh cần tự trang bị kiến thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng để có nhiều sản phẩm an toàn được cung cấp ra thị trường đáp ứng lòng mong mỏi của toàn xã hội.

                                           Đặng Tiến Quân - Chi cục QLCL NLS và TS