Một số biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong cuộc sống hằng ngày
14:45' 3/7/2017

Bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm hàng ngày giữ vị trí quan trọng trong  bảo vệ sức khỏe con người, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh… Để đảm bảo an toàn thực phẩm chúng ta nên thực hiện tốt một số phương pháp sau:

- Chọn thực phẩm tươi sạch: Đối với rau, quả chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ; với thịt phải qua kiểm dịch thú y, còn tươi; Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi; Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ thông tin như cơ sở sản xuất, thành phần, cách sử dụng, ngày sản xuất, hạn dùng …

Không sử dụng: thực phẩm khô đã bị mốc, các loại thực phẩm lạ (cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn gốc, không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học nằm ngoài danh mục được phép sử dụng.

- Giữ vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm: Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, rác thải gây ô nhiễm môi trường; các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo; sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên; Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.

- Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ: Bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay thì nên tráng lại bằng nước sôi; Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt, thức ăn còn thừa để trong hộp. Thực phẩm thải bỏ đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hằng ngày; Sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được phép sử dụng để không còn tồn dư gây độc sang thực phẩm.

Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng … hoặc phụ gia vào thực phẩm. Tuyệt đối không được dùng bao bì từng chứa đựng các hóa chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm.

- Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín: Thực phẩm phải rửa sạch bằng nước sạch. Các loại thực phẩm đông lạnh làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu nướng. Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái  …  Nên ăn ngay khi thức ăn còn nóng vừa nấu chín xong. Đối với các thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc hay cắt ra.

- Bảo quản thức ăn đã nấu chín và đun kỹ trước khi ăn: Nếu thức ăn phải chuẩn bị trước hoặc phải đợi sau 3 giờ thì cần giữ nóng ở nhiệt độ 600C hoặc duy trì ở điều kiện lạnh ≤ 100C. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội và không áp dụng cách bảo quản này.

Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín; không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thịt sống chưa rửa sạch để thái thức ăn chín. Thức ăn đậy cẩn thận tránh ruồi, côn trùng xâm nhập. Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu chế biến thực phẩm. Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo yêu cầu ghi trên nhãn.

- Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống. Mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng khi chuẩn bị thức ăn. Giữ móng tay ngắn và sạch. Nếu có vết thương ở tay cần băng kín bằng vật liệu không ngấm nước. Không tiếp xúc với thực phẩm khi bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.

- Sử dụng nước sạch trong ăn uống: Dùng các nguồn nước như nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối đã qua xử lý để rửa thực phẩm, chế biến đồ ăn uống và rửa dụng cụ. Nước phải trong, không có mùi, vị lạ. Dụng cụ chứa nước phải sạch, không để rêu, bụi bẩn bám xung quanh, có nắp đậy. Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.

Thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ mang lại nguồn sức khỏe, nguồn vui và hạnh phúc cho mọi gia đình./.

Lê Thị Thu Thủy - Chi cục QLCL NLS - TS