Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
16:55' 3/7/2017

"Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn" là một trong những nội dung trong chủ đề của "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2017, đây cũng là điểm nhấn tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) và chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an toàn nói chung và sử dụng rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.

Để triển khai các nội dung trong Tháng hành động, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tập trung tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; quy định về việc sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trên rau; sử dụng thuốc kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, góp phần vào việc làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm tươi sống không đảm bảo an toàn gây nên. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, Công an tỉnh và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác tổ chức chỉ đạo và triển khai công tác bảo đảm ATTP tại các huyện Thanh Ba, Phù Ninh, Thanh Thủy và Tam Nông và tiến hành kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung vào nhóm: Chăn nuôi lợn, nuôi trồng thủy sản, trang trại tổng hợp (cây ăn quả, thủy sản, chăn nuôi lợn, gà) và cơ sở chế biến giò chả.

Kiểm tra tại các huyện cho thấy UBND các huyện đã tích cực triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP tại địa phương, tập trung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức liên quan đến ATTP cho cộng đồng khu dân cư; tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công quản lý và hướng dẫn cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP. Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, nuôi thủy sản, về cơ bản các trang trại, gia trại, hộ gia đình đã tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP như: Địa điểm nuôi đảm bảo cách xa khu dân cư; nước uống đảm bảo an toàn; giống, thức ăn mua ở những cửa hàng uy ín, có địa chỉ rõ ràng, đặc biệt người chăn nuôi hiểu rõ được tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nên tuyệt đối không sử dụng; có biện pháp phòng chống dịch bệnh và biện pháp khử trùng thường xuyên đảm bảo đàn vật nuôi khỏe mạnh, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh… Kiểm tra các cơ sở chế biến giò, chả cũng đã tuân thủ các điều kiện về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ trước và sau khi chế biến; nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thịt ôi, thiu để chế biến; sử dụng các phụ gia có trong danh mục được phép sử dụng; người chế biến nắm được các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP trong chế biến thực phẩm…Trong đợt kiểm tra này, Đoàn kiểm tra lấy 02 mẫu giò, chả test nhanh chỉ tiêu hàn the và 04 mẫu nước tiểu lợn test nhanh chỉ tiêu Clenbuterol và Salbutamol. Kết quả: 06/06 mẫu đều đảm bảo an toàn, không chứa các chất cấm.



Tháng hành động vì ATTP được triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến  huyện, xã nhằm tăng cường trách nhiệm của UBND các ngành, các cấp, các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra đồng thời phát huy ý thức, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng, ATTP đặc biệt là sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống góp phần bảo đảm sức khỏe nhân dân./.

Nguyễn Thị Thu Hương - Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản