Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên Đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018
9:33' 15/3/2018

Ngày 10/01/2018 UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch số 86/KH-UBND về việc bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018. Với mục tiêu kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Từ đó, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.

UBND tỉnh chỉ đạo huy động tối đa các kênh truyền thông tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như kiến thức trong lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP từ tuyến tỉnh đến huyện, xã tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm được cung ứng từ tỉnh ngoài vào trong tỉnh như rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, rau, củ, quả, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản...; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của các cơ sở được kiểm tra. Thời gian triển khai từ ngày 05/01/2018 đến hết ngày 02/4/2018, trên phạm vi toàn tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 85/KH-UBND, từ ngày 10/01/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh về Triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018. Vừa qua từ ngày 29/01 đến 01/02/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành số 02 do Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và Uỷ ban MTTQ tỉnh tiến hành kiểm tra tại các huyện: Phù Ninh, Thanh Thủy, Thanh Ba và Tam Nông. Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác tổ chức, chỉ đạo, triển khai của địa phương và kiểm tra 1 số cơ sở trên địa bàn các huyện. Về công tác tổ chức, chỉ đạo, triển khai các địa phương đều ban hành các văn bản kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch triển khai, thành lập các đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra theo phân công, phân cấp về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp tết như: Rau, thịt, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, dịch vụ ăn uống...

Kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành số 02 phối hợp với các huyện kiểm tra 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện trên. Nhìn chung, các cơ sở cơ bản đáp ứng các yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở đều có giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn nhập hàng hóa, giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức về ATTP, giấy xác nhận công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định ATTP, hàng hóa được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, trang bị đủ giá kê sản phẩm...Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra các cơ sở vẫn còn một số tồn tại như sắp xếp, bố trí hàng hóa chưa khoa học; một số sản phẩm quá hạn sử dụng… Đoàn kiểm tra liên ngành số 02 đã tiến hành xử phạt 01 cơ sở vi phạm: Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính về ATTP là 1.600.000 đồng, nộp Kho bạc Nhà nước theo quy định.

 Bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhân dân đón Tết, vui Xuân Mậu Tuất 2018 là trách nhiệm của các cấp, các ngành và của mỗi một người dân. Làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm còn góp phần bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm và an sinh xã hội.  

Lê Thị Thu Thủy - Chi cục QLCL NLS-TS