Phòng, trị một số bệnh cho cá lồng trên sông và hồ chứa
7:46' 21/7/2015

Theo kết quả phân tích mẫu virut, vi khuẩn của Trung tâm nghiên cứu Quan trắc, cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh - Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I kiểm tra dịch bệnh tại các khu nuôi cá lồng trên sông Đà, sông Lô, sông Bứa và một số hồ chứa trên địa bàn cho thấy một số đối tượng cá nuôi trong lồng đang bị nhiễm một số loại bệnh có dấu hiệu bệnh lý như: xuất huyết, gan tụ máu, xơ mang, lồi mắt, mật sưng to,... Nguyên nhân chủ yếu do các loài vi khuẩn Streptococcus sp, Aeromonas hydrophila giun sán ký sinh gây ra. Để chủ động phòng, trị dịch bệnh đảm bảo an toàn sản xuất người nuôi cá lồng cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật sau:

1. Phòng bệnh: Trộn bổ sung 3-5g Vitamin C, Glucan cho 1 kg cám cho cá ăn hàng ngày; định kỳ 3 ngày/tuần trộn bổ sung men tiêu hóa vào thức ăn cho cá (có thể sử dụng HANVITA với lượng 1-2g/kg thức ăn, PRON ZYME với lượng 3g/kg thức ăn,....). Không sử dụng thức ăn tươi sống để tránh cá mắc bệnh giun sán ký sinh trong gan, thận (đặc biệt đối với cá Lăng). Thường xuyên vệ sinh lưới, lồng nuôi để tăng lượng nước lưu thông  trong lồng; treo túi vôi trong lồng với lượng 30-40kg vôi/lồng 100m3, hàng ngày rũ 3-4 lần cho vôi tan ra nước để diệt khuẩn và ký sinh trùng trong lồng nuôi. Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh để phòng bệnh cho cá, vì sẽ làm khuẩn nhờn thuốc, khi cá bị bệnh rất khó điều trị.

2. Bệnh do liên cầu khuẩn Streptococus sp và Aeromonas hydrophila trên cá Rô phi, Diêu hồng:

Dấu hiệu: Cá lồi 1 hoặc 2 bên mắt, bơi lờ đờ hoặc bơi quay tròn mất định hướng đâm xuống đáy lồng; khi mổ cá bệnh thường thấy ruột cá tích khí, không có thức ăn (do cá bỏ ăn), xuất huyết, gan tụ máu, có thể còn thấy xuất huyết dưới da bụng. Biện pháp trị bệnh: Sử dụng kháng sinh Ekaravin trộn  vào thức ăn cho cá hàng ngày với liều lượng 02 ngày đầu cho cá ăn 02g thuốc/15kg cá/ngày, 3-5 ngày tiếp theo cho cá ăn 01g/15kg cá/ngày, cho ăn liên tục 5-7 ngày. Kết hợp bổ sung Vitamin C, Glucan với lượng 3-5g/kg thức ăn/ngày để tăng sức đề kháng cho cá.

3. Bệnh gan, thận có mủ do vi khuẩn Edwardsiella.Sp trên cá Lăng, cá Rô phi, Diêu hồng.

Dấu hiệu: Cá bơi lờ đờ, màu sắc nhợt nhạt, xuất huyết trên cơ thể, đặc biệt khi mổ cá bệnh thấy trên gan, thận có lốm đốm trắng và bị sơ; thận bị teo nhỏ lại. Biện pháp trị bệnh: Sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu là kháng sinh Doxycycline, liều sử dụng: 02 ngày đầu cho cá ăn 02g thuốc/15kg cá/ngày, 3-5 ngày tiếp theo cho cá ăn 01g/15kg cá/ngày, cho ăn liên tục 5-7 ngày. Đối với cá Lăng sau khi cho cá ăn kháng sinh 7 ngày thì cho cá ăn thuốc xổ giun sán Praziquantel với lượng 01g/kg cá sử dụng 01 liều duy nhất. Kết hợp bổ sung Vitamin C, Glucan với lượng 3-5g/kg thức ăn/ngày để tăng sức đề kháng cho cá.

Lưu ý: Lượng thức ăn để trộn với thuốc cho cá ăn chỉ bằng 1/3 lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày khi cá còn khỏe.

                                                                      Phòng Kỹ thuật - CCTS