Tăng cường chống rét cho cá nuôi trong ao
16:3' 29/1/2016

Trong thời gian này, không khí lạnh tiếp tục kéo dài, môi trường nước bị lạnh làm cho cá ngừng ăn, sức đề kháng giảm; Một số nấm, vi khuẩn phát triển sẽ làm cho cá nuôi dễ mắc bệnh nhất là những giống cá chịu rét kém như cá Rô phi, cá Chim trắng...

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét gây ra, tránh tâm lý chủ quan của người nuôi, Chi cục Thủy sản hướng dẫn như sau:  
Trong các đợt rét đậm, rét hại  bà con cần tăng cường chăm sóc cho cá ăn những loại thức ăn có độ đạm và hàm lượng dinh dưỡng cao như thức ăn Công nghiệp và kết hợp bổ sung Vitamin trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá, tranh thủ cho cá ăn vào những lúc, những ngày hửng nắng, nhiệt độ ấm lên.
Thường xuyên kiểm tra, gia cố bờ ao, cống thoát, bổ xung nguồn nước vào ao và duy trì mực nước có độ sâu đảm bảo từ 1,5-2m để giữ nhiệt độ nước ấm trong ao; Đối với bể nuôi các đối tượng đặc sản như (ếch, lươn...) sử dụng nguồn nước giếng khoan bơm bổ sung tuần hoàn (tháo 1 phần nước lạnh để bơm bổ sung bằng nước ấm), hoặc đào những hố sâu nhỏ trong ao để cá trú đông.
Thả bèo  tây (bèo lục bình) chiếm 1/3 diện tích mặt nước ở trong ao hoặc bó rơm rạ cho xuống góc ao theo hướng đầu gió của ao (sử dụng các cây bèo có bộ rễ lớn, đóng khung gom lại ) để chắn gió và làm chỗ trú ẩn cho cá; Kết hợp dùng bạt nilon, lá dừa, phên, liếp che chắn ở phía đầu gió của ao để tăng cường chắn gió. Đối với ao  có diện tích nhỏ, bể nuôi đặc sản sử dụng bạt nilon che phủ kín mặt ao, bể nuôi để tăng khả năng giữ nhiệt cho nước trong ao (bể).

Lê Đình Võ: Chi cục Thủy sản


* Lưu ý: Trong thời gian rét đậm, rét hại kéo dài, nhiệt độ xuống thấp bà con hạn chế việc đánh bắt và san cá trong đợt rét đậm kéo dài, để  tránh xây sát và tạo cho vi khuẩn, nấm phát triển gây bệnh; Không xả phân chuồng trực tiếp xuống ao nuôi trong mùa đông làm ô nhiễm môi trường nước dễ gây ra mầm bệnh, thiếu oxy trong nước .