Tăng cường quản lý ao, lồng nuôi thuỷ sản trong mùa mưa lũ
10:25' 27/6/2016
Tăng cường chăm sóc trong mùa mưa lũ

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương dự báo trong mùa mưa lũ năm nay có khoảng 4-5 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Tây Bắc và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Để giảm thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão và quản lý tốt ao nuôi, lồng bề nuôi thuỷ sản trong mùa mưa bão, Chi cục Thuỷ sản khuyến cáo đến người nuôi thủy sản:

       1. Quản lý ao nuôi:

       - Đối với những ao nuôi cá đạt kích cỡ thương phẩm bà con nên thu hoạch sớm trước mùa mưa, lũ để hạn chế thiệt hại.

 - Thường xuyên kiểm tra và gia cố bờ ao, cống cấp, thoát nước đập sả tràn, đặc biệt là những vị trí xung yếu để có biện pháp xử lý. Đối với những bờ ao thấp, những điểm xung yếu dùng lưới hoặc đăng chắn xung quanh  bờ ao đề phòng khi có mưa lớn xảy ra làm cho cá tràn ra ngoài.

- Tăng cường bổ sung vitamin C trộn vào thức ăn để giúp cá tăng sức đề kháng trong mùa mưa lũ.

     -  Chuẩn bị vật tư may móc: máy phát điện  đề  vận hành may bớn sau mưa lũ ngập úng


2. Quản lý lồng nuôi:


 + Đối với những lồng nuôi cá đạt kích cỡ thương phẩm bà con nên  thu hoạch trước mùa mưa bão; Di chuyển lồng bè vào nơi an toàn để tránh hiện tượng lũ lớn gây ra.

+ Thường xuyên kiểm tra dây neo, mối hàn, điểm nối… để gia cố lại cho chắc chắn, đặc biệt là lưới lồng, đáy lồng, lưới chắn mặt lồng  để có biện pháp xử lý kịp thời tránh hiện tượng lưới thủng để cá đi trong mùa mưa lũ. Đối với lồng nuôi cá Trắm cỏ, cá quả… phải có lưới chắn trên mặt để tránh hiện tượng cá nhảy ra trong những ngày có mưa lũ.

+ Tăng cường dây neo, cáp dây… để buộc  vào các cây lớn, hoặc các khối trụ vững chắc trên bờ. Kiểm tra thường xuyên môi trường nước trong lồng nuôi và phòng bệnh cho cá.

                                                             Lê Đình  Võ: Chi cục Thủy sản