Tăng cường chăm sóc nuôi vỗ đàn cá rô phi bố mẹ trong ao
15:38' 17/10/2016
Tuyển chọn đàn cá rô phi bố mẹ để nuôi vỗ

Hiện nay, cá rô phi là đối tượng nuôi khá phổ biến bởi vì cá rô phi là đối tượng dễ nuôi, dễ bán, lại được giá, được nhiều người tiều dùng lựa chọn. Trong sản xuất, cá rô phi nuôi có tốc độ tăng trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, thời gian nuôi ngắn lại cho năng suất, hiệu quả. Để đảm bảo kỹ thuật nuôi vỗ đàn cá rô phi bố mẹ đảm chất lượng, tạo ra con giống tốt thì ngay từ khâu tuyển chọn đàn cá rô phi bố mẹ, chế độ chăm sóc nuôi vỗ cho cá người sản xuất cần quan tâm một số nội dung sau:

1. Điều kiện ao nuôi vỗ:

- Ao nuôi vỗ đảm bảo có diện tích phù hợp 1.000m2/ao - 2.000m2/ao, đáy ao bằng phẳng, duy trì mức nước 1,2 - 1.5 m.

- Trước khi thả cá bố mẹ ao cần được tháo cạn, bắt hết cá tạp, tẩy trùng ao với liều lượng 7-10kg/100m2, dọn sạch cỏ quanh ao, phơi đáy 5 - 7 ngày. Lấy nước vào ao qua hệ thống lọc, bón phân ủ hoai mục để gây màu thức ăn tự nhiên cho cá khi thấy màu nước ao nghèo dinh dưỡng.

2.  Tuyển chọn cá rô phi bố mẹ:

- Cá bố mẹ tuyển chọn vào nuôi vỗ phải: có ngoại hình có ngoại hình cân đối khoẻ mạnh, không xây sát, trọng lượng cá đực, cá cái trung bình 0,3-0,5kg/con. Không nên chọn cá bố mẹ quá to vì khó thao tác khi thu trứng, tiêu tốn nhiều thức ăn và năng suất sinh sản không cao.

+ Đối với cá rô phi đực: quan sát bên ngoài có hai lỗ là lỗ hậu môn ở phía trước, sau đó là lỗ niệu sinh dục; chọn những con có phần phụ sinh dục có hình chóp nhọn, màu sắc thân sáng, hồng nhạt, miệng cá và các vây đuôi có màu đỏ tươi.

+ Đối với cá rô phi cái: quan sát bên ngoài tuyến sinh dục có 3 lỗ: Phía trước là lỗ hậu môn, sau cùng là lỗ niệu và giữa là lỗ sinh dục, chọn những con cá phần phụ sinh dục là hình bầu dục dẹt, màu sắc của thân xám nhạt, miệng cá và bụng có màu vàng nhạt.

3. Kỹ thuật nuôi vỗ:

- Quá trình nuôi vỗ chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: nuôi từ tháng 10 đến tháng 12 (giai đoạn nuôi vỗ tích cực);

+ Giai đoạn 2: nuôi từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau (giai đoạn nuôi vỗ thành thục).

Cụ thể:

- Cá đực và cá cái được tách và nuôi trong ao nuôi vỗ riêng biệt, mật độ cá trong ao nuôi vỗ là 2-3 con/m2. Cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm 30-35%; hoặc có thể sử dụng bằng thức ăn tự chế biến nhưng đảm bảo thành phần dinh dưỡng và hàm lượng đạm để nuôi vỗ thành thục cho cá.

- Lượng cho ăn từ 1,5-2% trọng lượng cá trong ao. Thời gian nuôi vỗ là 1,5 tháng trước khi ghép đôi. Cần kiểm tra độ thành thục của cá và độ béo của cá sau 1 tháng nuôi vỗ để điều chỉnh lượng cho ăn cho phù hợp. Nếu cá quá béo thì nửa tháng còn lại ta giảm lượng thức ăn xuống 1%. Cá béo là cá khi ta mổ kiểm tra bụng cá chứa nhiều dải mỡ màu trắng.

Lưu ý: Trong quá trình nuôi vỗ đàn cá rô phi bố mẹ tránh hiện tượng  đàncá bị thiếu ô xy và nổi đầu bằng cách bơm thêm nước mới, sử dụng máy quạt khí hoặc thay nước cho ao, đặc biệt vào những ngày thời tiết thay đổi lạnh chuyển sang nóng và ngược lại.

Nguyễn Thị Huyền – Chi cục Thuỷ sản Phú Thọ