Phòng chống nắng nóng cho cá
10:24' 4/7/2017
Bật máy phun mưa trong ao, tạo oxy trong những ngày oi bức, nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn khu vực Việt bắc: trong mùa nắng nóng năm nay (năm 2017), có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng, đặc biệt ở khu vực miền núi phía Bắc nói chung và ở Phú Thọ nói riêng; Do có mức nhiệt rất cao, kèm theo các đợt nắng gắt kéo dài, kèm theo mưa rào, mưa lớn làm thay đổi  các yếu tố môi trường nuôi thủy sản như: PH, khí độc H2S, NO2, NH4…. Nên làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng, năng suất và hiệu quả nuôi. Để giảm thiệt hại cho đàn cá nuôi trong mùa nắng nóng; Chi cục Thủy sản hướng dẫn người nuôi thực hiên tốt một số nội dung sau:

* Đối với trong ao:

+ Duy trì mực nước trong ao đảm bảo từ 1,5-2 m.

+ Thả 1/3 diện tích bèo tây, bèo tấm.... để tạo bóng mát cho đàn cá nuôi trong ao.

+ Sử dụng máy tạo oxy, may bơm nước ngược lại vào ao, từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng để bổ sung ôxy hòa tan trong nước.

+ Giảm khẩu phần thức ăn từ 5-10% lượng thức ăn cho cá ăn vào những ngày nắng nóng, nắng gắt ở nhiệt độ cao, thời điểm cho cá thích hợp là cho ăn vào thời điểm sáng sớm và chiều mát.

+ Chăm sóc, theo dõi, quản lý môi trường ao nuôi chặt chẽ, để sớm phát hiện như tảo phát triển, cá bỏ ăn.... để có biện pháp điều chỉnh kịp thời; tăng cường bổ sung VitaminC trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho đàn cá nuôi.

  Lưu ý: Tuyệt đối không xả phân tươi, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi trực tiếp xuống ao trong những ngày nắng nóng ở nhiệt độ cao. Và hạn chế đánh bắt, san thưa trong những ngày nắng nóng oi bức.

* Đối với trong lồng:

+ Thường xuyên vệ sinh cọ rửa lưới lồng được thông thoáng, tre lưới đen, trên mặt lồng, tăng cường hỗ trợ máy sủi khí, để vận hành khi thấy  mật độ nuôi  trong lồng nuôi quá dày hoặc dòng nước chảy chậm để tạo thêm nguồn oxy.

+ Giảm khẩu phần thức ăn từ 5-10% vào những ngày nắng nóng, nắng gắt ở nhiệt độ cao; lựa chọn thời điểm trong ngày để cho cá được ăn hết.

+ Thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng như treo túi vôi trong lồng nuôi để hạn chế vi khuẩn gây mầm bệnh; tăng cường bổ sung VitaminC để tăng sức đề kháng cho cá hoặc sử dụng thuốc bổ gan, men tiêu hóa để hỗ trợ cho gan,  được thanh lọc độc tố và đường ruột được tiêu hóa tốt hơn.

Nguyễn Thị Huyền - Chi cục Thủy sản