''Chìa khóa'' xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Đức
13:47' 21/9/2015

Xã Tân Đức cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 3 km, có vị trí khá thuận lợi với tổng diện tích đất tự nhiên trên 454,08 ha. Toàn xã có trên 725 hộ gia đình và 2.927 nhân khẩu; dân cư ổn định, vị trí gần trung tâm thành phố và khu công nghiệp Thụy Vân nên có nhiều thuận lợi trong giải quyết việc làm và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.                      Trường THCS Tân Đức được đầu tư, nâng cấp khang trang

Là xã thuần nông nên khi triển khai chương trình xây dựng NTM, Tân Đức gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Đức đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những lợi ích mà chương trình xây dựng NTM sẽ mang lại. Đồng thời, Đảng bộ xã cũng tích cực phổ biến, quán triệt các văn bản, Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên đến mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức, đoàn thể ở địa phương trong đó có việc tổ chức lấy ý kiến của người dân tham gia góp ý vào đồ án quy hoạch NTM của xã, qua đó đã tạo sự đồng thuận, thông suốt và không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong các khu dân cư.

  Với tổng nguồn vốn huy động được là 16.545 triệu đồng cho xây dựng NTM, xã đã đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện; xây dựng mới 4 phòng học bộ môn cho Trường THCS Tân Đức; mở rộng đường trục chính nội đồng, đường liên xã, liên thôn, liên xóm tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, sản xuất. Bên cạnh nguồn vốn của Nhà nước, xã cũng đã phát động nhân dân đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nhà cửa, công trình phụ, nước sạch, sửa chữa cầu cống, thu gom rác thải. Đến nay, diện mạo NTM ở Tân Đức đã đổi thay với môi trường sạch đẹp xứng đáng danh hiệu xã văn hoá cấp huyện.    Quầy giới thiệu rau an toàn Tân Đức có mặt ở khắp mọi nơi trên địa bàn tỉnh

Những năm gần đây, rau an toàn Tân Đức đã trở thành thương hiệu thân quen của người tiêu dùng thành phố và các địa phương lân cận trong tỉnh. Nằm ven con sông Hồng bốn mùa trĩu nặng phù sa cho nên người dân xã Tân Đức đã tận dụng vùng đất bãi để sản xuất các loại rau màu chất lượng cao được thị trường ưa chuộng, qua đó mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân, với mức thu nhập từ 450-470 triệu đồng mỗi ha một năm. Số hộ dân của xã có đời sống khá lên từ cây rau xuất hiện ngày càng nhiều. Theo đánh giá của ông Đỗ Xuân Ngọc – Chủ tịch UBND xã Tân Đức, ngoài việc nâng cao thu nhập cho nông dân, mô hình trồng rau an toàn còn tạo việc làm cho người lao động ở địa phương, tận dụng lao động nông nhàn, tạo ra tập quán sản xuất rau an toàn, phục vụ nhu cầu rau quanh năm cho thị trường. Đây được coi là “chìa khóa” quan trọng trong xây dựng NTM ở Tân Đức.

  Theo chân ông Chủ nhiệm hợp tác xã Rau an toàn Tân Đức Tạ Kim Thượng, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những thửa rộng mà trước kia người dân trồng lúa 2 vụ theo thói quen lâu đời giờ đã xanh ngát một màu của các loại rau, của đỗ, ngô và lốm đốm đỏ của cà chua đang đến kỳ thu hoạch. Trò chuyện với chúng tôi, ông Thượng cho biết: Trồng rau an toàn mang lại thu nhập ổn định cho bà con. Tuy nhiên, trồng rau an toàn công sức và chi phí cao hơn hẳn so với bình thường do giá cả vật tư, đặc biệt là các loại phân bón, dầu sinh học rất đắt. Vì thế, giá rau Tân Đức thường cao hơn so với các loại rau quả ở vùng trồng đại trà”.

Bên cạnh đó, Đảng ủy và chính quyền xã Tân Đức còn chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân như: Mở các lớp đào tạo nghề cho nông dân; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp cận đô thị; phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại và gia trại mang tính hàng hóa gắn với bảo vệ môi trường. Từ các chương trình, dự án phát triển kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân của xã đạt 17,5 triệu đồng/người/năm; cơ sở vật chất y tế, giáo dục hằng năm đều được đầu tư, nâng cấp; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 4,6% (năm 2011) xuống còn 2,48%; 90,5% người có việc làm thường xuyên. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa hằng năm đều đạt trên 90%. Công tác giáo dục – đào tạo được chăm lo, quốc phòng an ninh đảm bảo, hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh toàn diện...

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Tân Đức đã hoàn thành 18 tiêu chí NTM (trừ tiêu chí xây dựng chợ nông thôn xã không có nhu cầu quy hoạch xây dựng) và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn xây dựng NTM.

Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã xác định tiếp tục duy trì các tiêu chí đã đạt trong xây dựng NTM - đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã và của cả hệ thống chính trị, xã hội. Đồng thời, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động làm chuyển biến nhận thức của người dân tạo động lực, tinh thần để huy động vật chất cho công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn xã.

                                                                                           Chi cục PTNT (sưu tầm)