Xây dựng nông thôn mới ở Mỹ Lũng: Nhìn từ hiệu quả mô hình thắp sáng đường quê
17:0' 24/7/2017
(Sưu tầm phutho.gov.vn)

Mô hình thắp sáng đường quê là một mô hình đem lại hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập. Việc xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình này đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, tạo điều kiện để bà con nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Ban công tác mặt trận khu thường xuyên thăm, kiểm tra hệ thống đèn đường

Mô hình thắp sáng đường quê ở khu 8, xã Mỹ Lung được triển khai và thực hiện từ năm 2016, mô hình này đã phát huy được hiệu quả và tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trước đây hầu hết các tuyến đường trong thôn chưa có hệ thống chiếu sáng nên tai nạn giao thông và trộm cắp tài sản thường xuyên xảy ra. 

Xuất phát từ tình hình thực tế, Ban công tác mặt trận khu dân cư đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí tham gia xây dựng mô hình “thắp sáng đường quê”. Dù ban đầu gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động nhưng với cách làm dân chủ, minh bạch nên nhân dân trong khu đã đóng góp 70.000 đồng/hộ để mua dây điện, bóng điện và các phụ kiện liên quan, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trên 1.500 mét trục đường giao thông trong khu. Để quản lý và vận hành có hiệu quả, nhân dân trong khu  thống nhất tự chi trả tiền điện và kinh phí để lắp đặt. Từ khi có hệ thống điện chiếu sáng đường quê đã tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt và đi lại vào ban đêm dễ dàng hơn; tình trạng trộm cắp, tai nạn giao thông cũng giảm đáng kể, góp phần tạo diện mạo mới cho vùng quê nông thôn. 

Anh Hà Thắng Lợi - Trưởng khu 8 - người đã tích cực vận động bà con trong khu thực hiện mô hình này chia sẻ: "Địa bàn xã chúng tôi giáp với nhiều cơ sở sản xuất tại các địa phương lân cận nên có nhiều phức tạp. Bởi vậy, khi có ý tưởng và xây dựng hệ thống đèn đường chiếu sáng bảo vệ an ninh thì nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con. Để đảm bảo ánh sáng và an toàn trong quá trình sử dụng, chính quyền xã bố trí cán bộ thường xuyên trực để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, sửa chữa, thay mới những bóng đèn, dây diện hư hỏng tạo sự an tâm, tin tưởng cho nhân dân".


Ban công tác mặt trận khu tới từng hộ gia đình vận động triển khai mô hình

Từ mô hình thắp sáng đường quê ở khu 8, nhiều khu dân cư trong xã đã học tập và làm theo từ đó tạo được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân. Đến nay, trên địa bàn xã đã có gần 500 bóng đèn được lắp đặt ở hầu hết các trục đường của xã. Từ khi mô hình “Thắp sáng đường quê”  được triển khai và nhân rộng đã góp một phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng an ninh xung kích và Công an xã Mỹ Lung, mang lại cuộc sống an vui cho bà con nhân dân. Vì vậy, trong năm qua tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã được ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất. Ông Trần Kim Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lung cho biết: "Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã vận động bà con nhân dân, khu dân cư và các ban, ngành đoàn thể ở khu dân cư đã vào cuộc vận động tới từng hộ gia đình. Được sự đồng tình ủng hộ của bà con nhân dân nên 100% nguồn vốn thực hiện mô hình là do người dân đóng góp. Tiến tới chúng tôi sẽ triển khai nhân rộng ra trong toàn xã đặc biệt là các khu trung tâm". 
Có thể thấy mô hình “Thắp sáng đường quê” tuy không mới so với những nơi có điều kiện, nhưng đối với xã miền núi như Mỹ Lung là một mô hình đang được nhân dân tích cực hưởng ứng vì tính hiệu quả, góp phần tích cực trong việc giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội trên địa bàn trong thời gian qua, đồng thời phát huy được tinh thần đoàn kết  của người dân, nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.