Hội thảo giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
9:49' 24/10/2017
(Sưu tầm)

Sáng 2/9/2017, tại Trung tâm Hội nghị TP Hạ Long, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).

          Tham dự hội thảo về phía Trung ương có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương; về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các sở, ban, ngành và đại diện 59 tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Chương trình OCOP với mục tiêu tập trung nguồn lực hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất ở khu vực nông thôn thông qua phát triển các sản phẩm nông nghiệp và giải quyết những khâu còn yếu trong sản xuất nông nghiệp là tổ chức thị trường và chế biến, được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để tái cơ cấu công nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đồng chí cũng biểu dương những kết quả đã đạt được của Quảng Ninh trong chương trình OCOP 3 năm qua, đồng thời khẳng định những kinh nghiệm của Quảng Ninh có giá trị lớn trong việc triển khai chương trình OCOP trong phạm vi cả nước.

Chia sẻ những kinh nghiệm của Quảng Ninh trong việc triển khai chương trình OCOP, đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Việc triển khai chương trình OCOP giai đoạn 2013-2016. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2013, Quảng Ninh là tỉnh đi tiên phong triển khai chương trình OCOP với mục tiêu phát triển các tổ chức sản xuất kinh doanh sản phẩm có lợi thế địa phương; thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất”; tăng thu nhập cho nhân dân.

Triển khai chương trình OCOP, giai đoạn 2013-2016, từ tỉnh đến các địa phương đã chủ động thành lập Ban Điều hành OCOP, triển khai các dự án phát triển sản xuất, tổ chức hội thi đánh giá và phân hạng sản phẩm; tổ chức thi thiết kế logo, bao bì sản phẩm; quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống trung tâm và điểm bán hàng OCOP trên địa bàn tỉnh; đăng ký bảo hộ cho 28 sản phẩm OCOP của tỉnh… Sau 3 năm, Quảng Ninh đã phát triển 210 sản phẩm với sự tham gia của 180 tổ chức kinh tế sản xuất. Tất cả đều là sản phẩm hàng hóa, có giá trị, được thị trường đón nhận. Chương trình đã khẳng định một nét riêng có của Quảng Ninh, là hướng đi đúng đắn góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị giá trị sản xuất và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Kết quả trong triển khai Chương trình OCOP của Quảng Ninh đã được Bộ trưởng
Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá là cách làm rất đúng đắn, được Chính phủ khuyến khích nhân rộng ra toàn quốc.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Giai đoạn 2017-2020, Chương trình OCOP sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đưa sản phẩm OCOP trở thành hàng hoá có thương hiệu, trong đó có những sản phẩm mang thương hiệu quốc gia. Cụ thể: Toàn tỉnh phấn đấu đạt 250 sản phẩm được đăng ký OCOP (bao gồm hoàn thiện 130 sản phẩm đã có, phát triển mới 120 sản phẩm), trong đó có 12 sản phẩm cấp tỉnh; đưa 6 sản phẩm cấp tỉnh đủ điều kiện tham gia vào chuỗi sản phẩm quốc gia. Mỗi địa phương lựa chọn ít nhất 2 sản phẩm (phấn đấu 31 sản phẩm) để tạo vùng sản xuất tập trung và xây dựng nâng cao thương hiệu.

Hội thảo giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm chương trình quốc gia OCOP lần này là lần đầu tiên
Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Quảng Ninh tổ chức, lồng ghép hội chợ ở quy mô toàn quốc. Hội thảo nhằm đánh giá lại công tác xây dựng Đề án Chương trình quốc gia OCOP, đồng thời trao đổi các giải pháp xúc tiến thương mại, các vướng mắc về cơ chế, phương pháp triển khai tại các địa phương. Hội thảo là bước “tập dượt” ban đầu để Trung ương và các địa phương nghiên cứu, học tập trong xây dựng và triển khai Chương trình quốc gia OCOP.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận một số giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm chương trình quốc gia OCOP, như: Kinh nghiệm của Quảng Ninh trong xúc tiến thương mại chương trình OCOP, phát triển chuỗi siêu thị thực phẩm an toàn UCA…

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng
Bộ Nông nghiệp và PTNT biểu dương tinh thần tích cực của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong việc tham gia hội thảo. Đồng chí cũng khẳng định Chương trình quốc gia OCOP là chương trình quan trọng phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế nông thôn, thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Do đó, Hội thảo giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm chương trình quốc gia OCOP được tổ chức lồng ghép với Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V năm 2017 là cơ hội các đơn vị học tập kinh nghiệm của Quảng Ninh trong việc thúc đẩy xúc tiến thương mại nông sản nói riêng và chương trình OCOP nói chung.

Để triển khai hiệu quả chương trình OCOP quốc gia, đồng chí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị các địa phương tập trung nguồn lực, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai chương trình phù hợp với thực tiễn địa phương, tiếp tục tham gia đóng góp các ý kiến để Bộ hoàn thành đề án. Đồng chí cũng đề nghị các địa phương xác định vai trò then chốt của xúc tiến thương mại trong chuỗi chu trình sản phẩm OCOP nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung. Từ đó, thúc đẩy hiệu quả các giải pháp xúc tiến thương mại các sản phẩm nông sản của địa phương mình. Bên cạnh đó,
Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ phối với các Bộ, ngành liên quan xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại cụ thể.

Trên cơ sở bài học kinh nghiệm của Quảng Ninh cùng với sự vào cuộc tích cực của Bộ, ngành Trung ương và địa phương, đồng chí Bộ trưởng
Bộ Nông nghiệp và PTNT tin tưởng rằng chương trình OCOP quốc gia sẽ được triển khai nhân rộng thành công trên phạm vi cả nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng bày tỏ mong muốn chương trình OCOP Quảng Ninh sẽ tiếp tục gặt hái được thành công thời gian tới./.