Sở Nông nghiệp và PTNT đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng nông sản trong “tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
10:55' 6/6/2016

Thực hiện Kế hoạch số 1227/KH-BCĐ ngày 05/4/2016 của BCĐLN vệ sinh ATTP tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành số 2 do Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Y tế và Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác tổ chức chỉ đạo và triển khai thực hiện của Ban chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) các huyện: Yên Lập, Việt Trì, Tân Sơn, Thanh Sơn và Hạ Hòa trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016. Chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm nay là "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” với mục tiêu nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi. 

Qua kiểm tra tại các huyện, thành phố cho thấy: Trong công tác chỉ đạo, các địa phương đã bám sát Kế hoạch của Bản chỉ đạo cấp tỉnh, xây dựng kế hoạch triển khai tại địa phương, thành lập các đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra tại các cơ sở theo phân cấp, trong đó tập trung vào kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến giò chả; kinh doanh rau, củ, quả, thịt; cơ sở sản xuất bún và các trang trại chăn nuôi,… Đoàn đã kiểm tra đã phối hợp kiểm tra thực tế tại 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện, qua kiểm tra đã phát hiện 01 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả trên địa bàn huyện Yên Lập có hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng và đã xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, đồng thời đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh giò chả 02 tháng (kể từ ngày ký quyết định xử phạt VPHC) và tiến hành thu giữ, tiêu hủy 1,8kg giò theo quy định của cơ sở vi phạm.

Việc kiểm tra, giám sát về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp không chỉ tập trung trong tháng hành động mà triển khai ngay từ đầu năm, song song với việc kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiến hành lấy mẫu rau, thịt, nước tiểu, thức ăn chăn nuôi tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện tiến hành thử nhanh bằng Kist thử; Cụ thể: Lấy 55 mẫu rau, củ, quả các loại test thử nhanh về dư lượng thuốc BVTV và hàm lượng Nitrat, kết quả: Có 55/55 mẫu rau đảm bảo về hàm lượng Nitrat; 35/36 mẫu rau không phát hiện dư lượng thuốc BVTV, 01/36 mẫu (mẫu hành lá) phát hiện dư lượng thuốc BVTV. Lấy 40 mẫu nước tiểu test thử nhanh với Salbutamol và Clenbuterol, kết quả: 40/40 mẫu âm tính (không phát hiện chất cấm). Đoàn đã lấy 30 mẫu thịt lợn, 10 mẫu thức ăn chăn nuôi gửi Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương I, hiện chờ kết quả kiểm nghiệm. Cũng trong đợt kiểm tra liên ngành này, đoàn tiến hành lấy 28 mẫu, gồm: 04 mẫu giò, 08 mẫu rau củ, 02 mẫu bún, 12 mẫu nước tiểu và 02 mẫu thức ăn chăn nuôi thử nhanh bằng Kist thử và gửi Trung tâm kiểm nghiệm, kết quả: 27/28 mẫu đạt yêu cầu, 01/4 mẫu giò dương tính với chỉ tiêu hàn the.

Việc thanh tra, kiểm tra kết hợp lấy mẫu giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản không chỉ thực hiện trong tháng hành động mà sẽ thực hiện trong cả năm 2016, trọng tâm sẽ là kiểm soát chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi thủy sản và buôn bán, sử dụng thuốc BVTV, phân bón trên cây trồng vì đây là vấn đề khiến người tiêu dùng lo lắng, có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm; Khi phát hiện các vi phạm, các cơ sở có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

(Nguyễn Thị Thu Hương - Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS)