Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp và làm việc với tổ chức JICA Nhật Bản
10:14' 6/10/2016
Tổ chức JICA Nhật Bản thăm mô hình sản xuất RAT tại Tứ Xã - Lâm Thao

Để triển khai hoạt động Dự án "Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại Khu vực Miền Bắc" đã được ký kết tại biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Phú Thọ và tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Ngày 06/9/2016, đoàn khảo sát dự án cây trồng an toàn (JICA) của Chính phủ Nhật Bản do ông Teruyoshi KUMASIHRO - Cố vấn trưởng dự án làm trưởng đoàn đã có chuyến làm việc, khảo sát thực tế tại tỉnh Phú Thọ. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục Bảo vệ thực vật và Phòng Trồng trọt.

Thay mặt Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở đã giới thiệu khái quát tình hình sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua, tiềm năng, định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh trong giai đoạn tới, đồng thời đánh giá cao dự án hợp tác của tổ chức JICA Nhật Bản sẽ thực hiện trên địa bàn tỉnh phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và bày tỏ mong muốn dự án triển khai sẽ giúp người dân vùng sản xuất rau có đầu ra ổn định cho sản phẩm an toàn, xây dựng hệ thống các cửa hàng giới thiệu sản phẩm RAT; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các nhóm hộ sản xuất rau tại các điểm thực hiện dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Teruyoshi KUMASIHRO - Cố vấn trưởng dự án đã giới thiệu khái quát các thông tin cơ bản về tổ chức JICA và các hoạt động dự án sẽ triển khai tại Phú Thọ. Theo đó, mục tiêu tổng thể của Dự án trong thời gian tới là sản phẩm nông nghiệp được cải thiện về mức độ an toàn và độ tin cậy, góp phần đẩy mạnh trồng trọt an toàn và thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan khác. Dự án sẽ thực hiện trong 05 năm, bắt đầu từ năm 2016 tập trung vào các hoạt động nâng cao năng lực quản lý và giám sát sản xuất cây trồng an toàn cho Sở Nông nghiệp và PTNT, huyện, xã; Xây dựng mô hình sản xuất cây trồng an toàn theo chuỗi liên kết thị trường; Nâng cao nhận thức của người sản xuất, thu mua, người kinh doanh về đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngay trong tháng 10/2016, đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tiến hành khảo sát và lựa chọn các điểm tham gia dự án, thiết kế hệ thống sản xuất cây trồng an toàn và thiết lập thị trường tiêu thụ rau an toàn.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa tổ chức JICA Nhật Bản và Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ sẽ ngày càng phát triển và thực hiện thành công các hoạt động của dự án trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Thu Hương - Chi cục QLCL và NLS -TS