Đẩy mạnh công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn
14:9' 25/4/2017

Vườn quốc gia Xuân Sơn hiện đang quản lý 15.048 ha rừng tự nhiên thuộc địa bàn huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, công tác Phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) luôn được lãnh đạo các cấp, ngành quan tâm, triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế xảy ra cháy rừng gây thiệt hại đến tài nguyên.

Năm 2017 để thực hiện tốt công tác PCCCR, ngay từ đầu năm Vườn quốc gia Xuân Sơn đã ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ về PCCCR cụ thể:

- Kiện toàn Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) và PCCCR do đồng chí Phó giám đốc phụ trách công tác (QLBVR) làm Trưởng ban.

- Duyệt phương án Quản lý bảo vệ rừng và PCCCR năm 2017 cho các Trạm QLBVR (06 trạm trực thuộc VQG); Diện tích rừng quản lý của Trạm QLBVR Đồng Sơn là 1.094,1 ha; Trạm Tân Sơn là 481,4 ha; Trạm xóm Cỏi là 2.859,5 ha; Trạm Xuân Sơn là 3.696,5 ha; Trạm Xuân Đài là 2.510,5 ha; Trạm Kim Thượng là 3.975,1 ha.

Công tác PCCCR luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu, chính vì vậy từ đầu mùa khô 2017 đến nay, các Trạm QLBVR đã củng cố các tổ/đội QLBVR và PCCCR; Thường xuyên tuần tra, kiểm tra và phân công lực lượng túc trực 24/24 giờ ở những vùng trọng điểm cháy; Xây dựng các phương án phối hợp với chính quyền cấp xã, thôn, làng sinh sống gần rừng để bảo vệ rừng theo phương châm 4 tại chỗ khi xảy ra tình huống cháy rừng; Đồng thời, các Trạm QLBVR còn tuyên truyền, vận động người dân sống gần rừng sử dụng lửa an toàn, hướng dẫn kỹ thuật phòng-chống cháy rừng cho người dân.

Nhằm chủ động PCCCR trong mùa khô 2017, Vườn quốc gia đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt như Công văn số 22/VQG-QLR về việc tăng cường các biện pháp PCCCR năm 2017 và Kế hoạch số 04/KH-BCH về kiểm tra công tác QLBVR và PCCCR tại các Trạm QLBVR.

Mặc dù vậy, công tác PCCCR trên địa bàn Vườn quốc gia còn gặp không ít khó khăn: Diện tích nương rẫy của người dân phần lớn đan xen trong rừng nên rất khó kiểm soát người ra vào rừng trong mùa khô, đặc biệt là diện tích rừng có nguy cơ cháy cao trên địa bàn xã Xuân Đài và Kim Thượng, trong khi các hạng mục PCCCR mới chỉ được đầu tư thực hiện một cách đơn giản.

Hiện nay, đang bước vào thời điểm mùa khô, việc chủ động các biện pháp PCCCR đang được Vườn quốc gia Xuân Sơn triển khai quyết liệt nhằm bảo vệ tài nguyên góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2017; Với tinh thần quyết liệt của lãnh đạo cũng như cán bộ công nhân viên chức Vườn quốc gia và nhân dân vùng đệm, chúng ta tin tưởng rằng rừng sẽ mãi xanh tươi./.

Ths. Nguyễn Thanh Tuấn, Phòng QLR và BTTN – Vườn quốc gia Xuân Sơn