Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với Đoàn chuyên gia của tổ chức Jica – Nhật Bản
14:21' 3/7/2017


Sáng ngày 23/5/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT có buổi làm việc với đoàn chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) do ông Teruyoshi Kumashiro - Cố vấn trưởng làm trưởng đoàn để thảo luận về kế hoạch triển khai dự án "Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực Miền Bắc" tại các tỉnh thí điểm và kế hoạch hoạt động của dự án tại tỉnh Phú Thọ. Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và đại diện các Chi cục: Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bảo vệ thực vật và Phòng Trồng trọt.


Toàn cảnh buổi làm việc của Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ với đoàn chuyên gia JICA

Tại buổi làm việc, ông Teruyoshi Kumashiro – Cố vấn trưởng dự án và các chuyên gia Nhật Bản đã thông tin về kế hoạch hoạt động của dự án tại các tỉnh thí điểm (Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam) và đề xuất kế hoạch làm việc tại các tỉnh vệ tinh (Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Bình). Dự án sẽ bắt đầu khởi động từ tháng 5/2017, gồm các nội dung: Lựa chọn vùng sản xuất, chứng thực độ an toàn của vùng sản xuất, tập huấn GAP cơ bản cho nông dân, lập kế hoạch canh tác và kiểm tra, giám sát, đánh giá các hoạt động tại vùng sản xuất. Nhóm dự án JICA sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật thông qua các hoạt động như hỗ trợ cho việc lựa chọn vùng sản xuất, đào tạo tiểu giáo viên TOT về GAP cơ bản…Tuy nhiên, phía JICA cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ cần huy động nguồn ngân sách của địa phương  để thực hiện các bước khởi động ban đầu của dự án (lựa chọn vùng sản xuất, hướng dẫn ghi chép sổ sách, chứng thực độ an toàn của vùng rau được lựa chọn…) trước khi dự án triển khai các hoạt động chính thức xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, kiên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, tuyên truyền quảng bá xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT mong muốn dự án sẽ sớm được triển khai tại các vùng sản xuất rau của tỉnh và bên phía JICA sẽ hỗ trợ cho người nông dân trong khâu tiếp thị và quảng bá sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các nhóm hộ sản xuất rau tại các vùng thực hiện dự án. Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ sẽ luôn tạo điều kiện và cùng đồng hành cùng với các chuyên gia Dự án để triển khai có hiệu quả các hoạt động của dự án, tạo ra các sản phẩm rau chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa tổ chức JICA Nhật Bản và Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ sẽ ngày càng phát triển và thực hiện thành công các hoạt động của dự án trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Thu Hương – Chi cục QLCL NLS-TS