Hội nghị tổng kết hoạt động của Chi cục Thú y năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018
10:9' 15/3/2018
Đ/c Nguyễn Tất Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thú y đọc báo cáo tổng kết năm 2017.

Ngày 26/01/2018, Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Thú y năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Từ Anh Sơn , ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng một số khách mời là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở và các đơn vị trong, ngoài ngành cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức Chi cục Thú y.
Năm 2017, Chi cục Thú y triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều khó khăn, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: cúm gia cầm, lở mồm long móng (LMLM), dại luôn tiềm ẩn và có nguy cơ cao bùng phát thành ổ dịch; nhất là bệnh dại trên đàn chó đã xảy ra ở một số địa phương trong tỉnh, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân; giá lợn giảm, người chăn nuôi thua lỗ, giảm đầu tư, chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh, nên nguy cơ cao xảy ra dịch. Mặt khác, tình hình thiên tai, bão lũ, ngập úng xảy ra gây ô nhiễm môi trường và thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi.

Nhưng được sự lãnh, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy và Ban Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; sự quan tâm giúp đỡ của Cục Thú y và các cơ quan chuyên môn ở Trung ương; sự phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể trong tỉnh; đồng thời có đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhiệt tình, năng động, đoàn kết, luôn cố gắng nỗ lực làm việc đã góp phần giúp Chi cục Thú y hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017 và đã đạt được nhiều thành tựu góp phần vào tăng trưởng của ngành nói riêng cũng như tăng trưởng của tỉnh nói chung, cụ thể:

          Công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh: Chi cục đã thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh. Năm 2017 đã kịp thời phát hiện, xử lý 02 ổ dịch LMLM, 34 ổ dịch bệnh dại động vật, không để dịch bệnh lây lan rộng, góp phần giảm thiểu thiệt hại về kinh tế. Đồng thời đã chủ động triển khai lấy 2.500 mẫu giám sát bệnh Cúm gia cầm, LMLM và dại chó; điều tra, tư vấn, hướng dẫn điều trị dự phòng bệnh dại cho 255 trường hợp người bị chó nghi mắc bệnh dại cắn; 100% cá nhân bị chó cắn đã điều trị dự phòng, không có trường hợp tử vong do bệnh dại.

Trong năm, Chi cục đã tham mưu cho tỉnh và triển khai 02 đợt tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn vật nuôi và 02 đợt khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.Bên cạch đó, Chi cục đã làm tốt công tác hướng dẫn, vận động các cơ sở chăn nuôi đăng ký công nhận cơ sở ATDB theo quy định của pháp luật. Năm 2017 đã tiếp nhận, thẩm định và cấp giấy Chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh cho 14 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, góp phần khuyến khích chăn nuôi an toàn, tạo thuận lợi cho việc xuất bán sản phẩm chăn nuôi.
Về công tác thú y thuỷ sản; các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc Chi cục đã thường xuyên tiến hành kiểm tra, xác minh tình hình dịch bệnh trên đàn thuỷ sản. Hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản thực hiện các quy trình về an toàn dịch bệnh để đảm bảo không xảy ra dịch bệnh.

Công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y đóng vai trò hết sức quan trọng. Năm 2017 tiếp tục được Bộ Nông nghiệp tiếp tục chọn là năm an toàn thực phẩm trong nông nghiệp nên Chi cục đã chỉ đạo các trạm Thú y kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán động vật, sản phẩm động vật, tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp theo phân cấp của UBND tỉnh và theo chức năng nhiệm vụ. Tiếp tục ủy quyền kiểm dịch vận chuyển cho 14 kiểm dịch viên trên địa bàn 13 huyện, thành, thị trong tỉnh, thực hiện kiểm dịch kiểm dịch đúng quy trình, tạo thuận lợi cho người dân trong xuất bán sản phẩm chăn nuôi. Trong năm 2017, đã cấp trên 4 nghìn giấy chứng nhận kiểm dịch, thực hiện kiểm dịch trên 1,2 triệu con động vật, trên 43 tấn sản phẩm động vật, gần 6 triệu quả trứng.

Nhiệm vụ kiểm soát giết mổ, hướng dẫn triển khai Quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bước đầu đầu được thực hiện. Đã phối hợp với các cơ quan, dơn vị trong và ngoài tỉnh, hướng dẫn, thu hút 03 doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và huyện Yên Lập. Triển khai kiểm soát giết mổ tại 2 cơ sở giết mổ đủ điều kiện ATTP trên địa bàn huyện Lâm Thao, góp phần kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm động vật cung ứng cho người tiêu dùng.

Công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được tăng cường, nhất là tăng cường giám sát tồn chất cấm, dư lượng kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật. Trong năm 2017, Chi cục đã tham mưu xây dựng Dự thảo Kế hoạch quản lý sản phẩm gia súc, gia cầm tiêu thụ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020 trình UBND tỉnh phê duyệt. Thực hiện lấy 421 mẫu giám sát VSTY, ATTP và kiểm tra chất lượng thú y. Kết quả giám sát cho thấy 100% mẫu không phát hiện chất cấm, dư lượng kháng sinh. 100% mẫu thịt vượt mức giới hạn cho phép đối với vi khuẩn Coliforms.

 Bên cạnh đó, Chi cục đã chỉ đạo Trạm Thú y cấp huyện tham mưu triển khai thực hiện rà soát, kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở giết mổ động vật; hướng dẫn cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng theo yêu cầu quy định, đảm bảo điều kiện ATTP, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận ATTP làm cơ sở tham gia chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đến nay, đã có 06 cơ sở giết mổ đủ điều kiện ATTP, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Công tác tuyên truyền, tập huấn được đẩy mạnh: Trong năm, phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, huyện xây dựng, phát 12 chuyên mục, phóng sự; đồng thời gửi 68 tin, bài gửi đăng trên các báo, bản tin, Website Sở Nông nghiệp và PTNT với nhiều nội dung tuyên truyền Luật Thú y và các văn bản, Nghị định, chính sách mới. Đã tổ chức 25 lớp tập huấn và 13 cuộc truyền thông với hơn 2.700 lượt người tham gia, hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Công tác quản lý thuốc thú y, hành nghề thú y đã được chú trọng trong quản lý, kiểm tra, đánh giá. Trên địa bàn tỉnh hiện có 326 cơ sở hành nghề buôn bán thuốc thú y trong đó có 90 cơ sở đủ điều kiện kinh doanh vắc xin. Trong năm, Chi cục đã thực hiện lấy 52 mẫu thuốc thú y kiểm nghiệm chất lượng lưu thông trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, thực hiện quy chế phối hợp với Công an tỉnh triển khai kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật lưu thông vào địa bàn tỉnh. Trong đó, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, kiểm tra, xử lý 05 trường hợp cá nhân vi phạm các quy định của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển động vật và SPĐV, phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm vệ môi trường  kiểm tra, phát hiện, xử phạt 11 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện về vệ sinh thú y.

Cùng với nhiệm vụ tham mưu, triển khai nhiệm vụ quản lý chuyên ngành; đơn vị thường xuyên phối hợp với các Chi cục chuyên ngành trong cùng Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện hoặc đề xuất phương án truy xuất các sản phẩm không đảm bảo chất lượng dùng làm thực phẩm để xử lý theo quy định.

Trong năm 2017, Công đoàn Chi cục Thú y đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phát động các phong trào “áo ấm tình thương” hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, công tác chuyên môn được giao. Đơn vị đã tổ chức, duy trì phong trào thi đua cho các cháu là con cán bộ công chức, viên chức trong cơ quan chăm ngoan, học giỏi, có phần thưởng cụ thể dành cho các cháu cuối năm đạt thành tích con ngoan trò giỏi.

Đơn vị đã phát động và tham gia nhiều đợt quyên góp, ủng hộ và các phong trào theo phát động của cấp trên như hiến máu nhân đạo; thực hiện tốt công tác thăm hỏi đoàn viên ốm đau, gặp hoạn nạn…

Đoàn thanh niên Chi cục đã tham gia các chương trình tình nguyện do đoàn thanh niên Sở phát động tại các xã khó khăn và các phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Từ Anh Sơn - ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Sở,  Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã biểu dương và ghi nhận  những kết quả đạt được của Chi cục Thú y năm 2017, đồng thời chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế, nguyên nhân cần phải khắc phục và nhấn mạnh một số mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Hội nghị thống nhất đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018, tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật và thủy sản; kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; đảm bảo an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi và an toàn thực phẩm trong  giết mổ, sơ chế, kinh doanh nhằm cung ứng các sản phẩm đảm bảo VSTY, ATTP cho người tiêu dùng./.

Bùi Thị Lan - Chi cục Thú y