Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam
8:53' 17/10/2018
Toàn cảnh Hội nghị tại tỉnh Phú Thọ

Sáng ngày 14/9/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 64 tỉnh, thành phố về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tại Trung ương có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì hội nghị cùng Ban kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Thường trực Ban chỉ đạo 389, Hội Nông dân Việt Nam, các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT,... Tại địa phương có Lãnh đạo UBND cấp tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đầu cầu tỉnh Phú Thọ có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì; Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh; Lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị và Trưởng Trạm CN&TY các huyện, thành, thị.

Hội nghị đã nêu ra hiện trạng sản xuất của ngành chăn nuôi giai đoạn hiện nay, một số kết quả sản xuất của các loại vật nuôi chính cùng với định hướng và giải pháp phát triển chăn nuôi trong thời gian tới.

Sản xuất chăn nuôi trong nước đã tạo ta khối lượng lớn sản phẩm, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng trong nước và một phần cho xuất khẩu; bước đầu đã hình thành nền tảng cho phát triển công nghiệp ngành chăn nuôi, công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến sữa,... tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi thời gian qua luôn ở mức cao, trung bình từ 5-6%/năm, góp phần duy trì mức tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp.

Chăn nuôi đang chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô nhỏ, phân tán sang trang trại, tập trung và hình thành chuỗi giá trị chăn nuôi.

 

Một trong những nội dung trọng tâm khách của hội nghi đó là dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khá phức tạp tại nước láng giềng Trung Quốc, trong khi thế giới chưa có vắc xin phòng ngừa, Việt Nam cần cấp thiết triển khai các biện pháp mạnh, nhằm ngăn chặn dịch tả nguy hiểm này.

Biện pháp thiết thực nhất để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi là buộc phải chăn nuôi an toàn sinh học ở tất cả các trại nuôi, tuyệt đối không dùng kim tiêm chung cho các con vật, buộc tiêu huỷ ngay cả đàn khi phát hiện chỉ một con lợn trong đàn hay các đàn lân cận nhiễm bệnh; cấm vận chuyển lợn ra vào vùng đã nhiễm bệnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh về sự nguy hiểm của virus dịch tả lợn châu Phi , đồng thời yêu cầu ngành nông nghiệp phải phối hợp với ngành Công Thương, Hải quan và Bộ đội Biên phòng, ngăn chặn các hành động buôn bán, giết mổ, cho tặng… lợn, hoặc sản phẩm lợn từ 17 nước đã xuất hiện bệnh này.

Sáng 14/9, Bộ NN&PTNT cũng đã ký văn bản tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan vào Việt Nam./.

Đinh Thu Phương - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ