BÁN KÍNH VÒNG QUAY TỐI THIỂU

      95
Bán kính quay xe là thông số mà nhiều người quan tâm, đặc biệt khi họ đang cần tìm một mẫu xe để di chuyển trong nội đô đông đúc.

#1. Bán kính quay xe tối thiểu là gì?

Bán kính quay xe tối thiểu là khi đánh lái vô lăng sang bên phải hoặc bên trái, bạn sẽ thấy bánh xe ngoài cùng quay vòng 1 đường tròn và bán kính của đường tròn này được gọi là bán kính quay xe tối thiểu. Bán kính vòng quay tối thiểu của xe sẽ được xác định dựa vào dấu vết của bánh xe phía ngoài và được tính bằng đơn vị mét (m). Trong trường hợp tài xế đánh lái vô lăng tối đa sẽ tạo ra đường tròn lớn hơn và ngược lại, nên bạn sẽ thường bắt gặp cụm từ bán kính vòng quay tối thiểu là vì thế.

Bạn đang xem: Bán kính vòng quay tối thiểu


Bán kính quay xe càng nhỏ thì khả năng xoay xở của chiếc xe đó càng linh hoạt.


Bán kính quay xe có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với khả năng vận hành của xe. Theo đó, ô tô có bán kính quay xe tối thiểu càng nhỏ thì càng dễ dàng xoay xở, quay đầu trong không gian bé và chật hẹp. Chính vì vậy, khi lựa chọn một chiếc xe dùng để di chuyển hàng ngày trong thành phố, người mua nên chú ý đến bán kính vòng quay tối thiểu bên cạnh những thông số quan trọng khác như chiều dài cơ sở hay dung tích xi-lanh, động cơ... Với điều kiện đường phố nội đô đông đúc và nhiều ngõ hẹp, một chiếc xe có bán kính quay xe tối thiểu nhỏ sẽ giảm thiểu những áp lực, căng thẳng khi di chuyển cho người lái.

Xem thêm: Mua Xe R15 Trả Góp - Hướng Dẫn Mua Xe Trả Góp Lãi Suất Thấp

Thường thì các mẫu xe cỡ nhỏ có bán kính quay xe từ 4,6 - 5m, ở các dòng sedan thì thông số này trung bình ở mức 5,5 m trong khi các dòng xe bán tải thường là 6 - 6,5 m.

#2. Một số mẫu xe có bán kính quay xe nhỏ tại Việt Nam

Dưới đây, snnphutho.vn sẽ điểm danh một số mẫu xe có bán kính vòng quay bé trên thị trường để độc giả có thể tham khảo:


Tên xe Bán kính quay xe
Mitsubishi Mirage4,6 m
Mazda 2 Sedan 1.54,7 m
Suzuki Celerio4,7 m
Kia Morning4,9 m
Hyundai Grand i104,9 m
Toyota Vios5,1 m
Toyota Yaris5,1 m

Xe cỡ nhỏ thường có thông số bán kính vòng quay tối thiểu dưới 5 m còn xe sedan thì lớn hơn 1 chút.


#3. Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu xe ô tô

Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu theo vệt bánh xe phía ngoài của ô tô:

Rqmin = L/sin(q) + B/(2cosq)

Cụ thể:

L: Chiều dài cơ sở của xe ô tôB: Khoảng cách tâm hai trụ đứng của cầu trướcq: Góc quay trung bình của các bánh xe dẫn hướng q = 30 – 35°

Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu tính đến tâm đối xứng dọc xe ô tô:

Rqmin = L * cotgq (m)

Theo chuyên gia tư vấn kỹ thuật xe, chiều dài cơ sở của xe là thông số quan trọng trong việc xác định bán kính quay vòng tối thiểu xe ô tô. Trong đó, chiều dài cơ sở xe ô tô được xác định là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước với tâm bánh xe trục sau.

Hoàng Cúc


Link bài gốc
*
Copy link